Ẩm thực Việt Nam thu hút thực khách tại Hội chợ từ thiện ASEAN

Ngoài việc hưởng ứng gây quỹ từ thiện cho Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN muốn giới thiệu món ăn truyền thống và mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam thu hút thực khách tại Hội chợ từ thiện ASEAN ảnh 1Ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN phát biểu tại hội chợ. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 7/11, tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN (ASEAN Women’s Circle) đã chính thức khai mạc Hội chợ từ thiện thường niên ASEAN 2019.

Là một trong những hoạt động nổi bật hàng năm của Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN dưới sự hỗ trợ, ủng hộ của Ban Thư ký ASEAN, tham gia hội chợ năm nay có 103 gian hàng đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác của ASEAN như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng Hội chợ từ thiện thường niên ASEAN là một hoạt động có ý nghĩa hết sức to lớn không chỉ giúp kết nối, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia thành viên ASEAN với các quốc gia đối tác của ASEAN mà còn tạo ra một nguồn thu không nhỏ để giúp hàng triệu người dân Indonesia, những người có hoàn cảnh đặc biệt khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2018, Hội chợ từ thiện ASEAN đã thu về hơn 200 triệu rupiah và số tiền này đã được Câu lạc bộ phụ nữ và Ban thư ký ASEAN sử dụng để mua sắm chăn, màn, máy tính, dụng cụ học tập cho những trại trẻ mồ côi, các trung tâm bảo trợ xã hội tại Indonesia, giúp cải thiện cuộc sống cho nhiều người dân Indonesia.

Với những ý nghĩa to lớn như vậy, Tổng thư ký ASEAN mong muốn hoạt động này của Câu lạc bộ thời gian tiếp tục được đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa, thu hút sự tham gia tài trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và khu vực để tạo nguồn thu lớn hơn cho các hoạt động từ thiện.

Ẩm thực Việt Nam thu hút thực khách tại Hội chợ từ thiện ASEAN ảnh 2Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cùng với đoàn Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Bà Dhani Sarwono, Chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN, cho biết hoạt động này đang ngày càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa thiết thực. Trong những năm qua, người dân tại các vùng sâu, vùng xa ở Indonesia đã được giúp đỡ để cải thiện cuộc sống thông qua nguồn thu từ thiện mà Câu lạc bộ gây quỹ dưới nhiều hình thức.

Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ mở rộng hoạt động, kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm để cùng chung tay giúp đỡ những người dân Indonesia có hoàn cảnh khó khăn bớt đi một phần nào gánh nặng trong cuộc sống.

[Món ăn truyền thống được giới thiệu tại Đêm ẩm thực Việt Nam ở Thái]

Tham dự Hội chợ từ thiện ASEAN năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN đã triển khai hai gian hàng bao gồm các sản phẩm độc đáo, mang đậm chất văn hóa Việt Nam và những món ăn truyền thống, đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các thực khách quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hoài Hương, Bí thứ thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết ngoài việc hưởng ứng gây quỹ từ thiện cho Câu lạc bộ phụ nữ ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cũng mong muốn thông qua hoạt động này giới thiệu đến bạn bè quốc tế những món ăn truyền thống và những mặt hàng thủ công mỹ nghệ của đất nước.

Việt Nam mong muốn bạn bè quốc tế biết đến không chỉ là nước có những bãi biển đẹp, những danh lam, thắng cảnh mà còn có một nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng và các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo của những nghệ nhân tài hoa.

Ẩm thực Việt Nam thu hút thực khách tại Hội chợ từ thiện ASEAN ảnh 3Gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Hội chợ từ thiện ASEAN 2019 là dịp trưng bày, giới thiệu những sản phẩm độc đáo và đa dạng của các quốc gia thành viên ASEAN, các quốc gia đối tác của ASEAN cũng như những vùng văn hóa khác nhau của Indonesia. Đây cũng là cơ hội để các quốc gia quảng bá nền văn hóa đặc thù của mình và có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng ASEAN.

Hội chợ từ thiện ASEAN 2019 diễn ra trong hai ngày từ 7-8/11. Cũng như mọi năm, Ban tổ chức sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ Hội chợ cho các hoạt động từ thiện tại Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục