Ấn Độ có kế hoạch công bố chiến lược an ninh mạng mới

Phát biểu tại một sự kiện do Diễn đàn các vấn đề công của Ấn Độ (PAFI) tổ chức mới đây, ông Rajesh Pant cho biết chiến lược này sẽ bao quát toàn bộ hệ sinh thái không gian mạng của Ấn Độ.
Ấn Độ có kế hoạch công bố chiến lược an ninh mạng mới ảnh 1(Nguồn: CIO)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, điều phối viên an ninh mạng quốc gia của Ấn Độ, ông Rajesh Pant cho biết chính phủ nước này sẽ công bố chiến lược an ninh mạng mới trong năm nay. 

Phát biểu tại một sự kiện do Diễn đàn các vấn đề công của Ấn Độ (PAFI) tổ chức mới đây, ông Rajesh Pant cho biết chiến lược này sẽ bao quát toàn bộ hệ sinh thái không gian mạng của Ấn Độ.

Ông nêu rõ: “Tầm nhìn của chiến lược này nhằm đảm bảo không gian mạng an toàn, bảo mật, bền vững, sôi động và đáng tin cậy.”

Chiến lược mới sẽ đóng vai trò như một kim chỉ nam cho việc giải quyết các khía cạnh khác nhau từ chỗ xây dựng dữ liệu làm một nguồn tài nguyên quốc gia, xây dựng năng lực bản địa hay kiểm toán không gian mạng. Dự kiến, chiến lược này sẽ đem lại khoảng hơn 80 sản phẩm.

[FBI cảnh báo về quy mô vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ở Mỹ]

Theo ông Rajesh Pant, đại dịch COVID-19 đã làm tăng 500% hoạt động tội phạm mạng ở Ấn Độ và quốc gia này là một trong 3 mục tiêu hàng đầu thế giới của các vụ tấn công mạng. Ông Rajesh Pant lưu ý hiện đang có những mối đe dọa mới nổi từ xu hướng phổ biến các công nghệ mới như máy bay không người lái và thiết bị Internet vạn vật.

Để đảm bảo không gian mạng an toàn, bảo mật và đáng tin cậy, Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một loạt sáng kiến.

Về vấn đề an ninh quốc gia trong lĩnh vực viễn thông, ông Pant cho hay trong khi các quốc gia khác lập ra danh sách đen những công ty không thể hoạt động trong nước, Ấn Độ là quốc gia duy nhất thiết lập danh sách trắng những công ty viễn thông được phép hoạt động tại Ấn Độ. Ông nhấn mạnh, những công ty được cấp phép phải là một "nguồn đáng tin cậy"./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục