An Do co so ca nhiem moi COVID-19 trong mot ngay cao nhat the gioi hinh anh 1Xét nghiệm cho người dân tại New Delhi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm đến 78.761 ca nhiễm bệnh COVID-19, số ca mắc mới trong một ngày cao nhất thế giới

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ cũng có thêm 944 ca tử vong.

Theo hãng tin AFP, Ấn Độ đang là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tăng nhanh nhất thế giới, vượt trên cả Mỹ và Brazil - hai nước chiếm gần 40% tổng số ca mắc trên toàn cầu. Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Ấn Độ vẫn quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa trước sức ép khôi phục nền kinh tế và hàng triệu người mất việc làm.

Ngày 29/8, Chính phủ Ấn Độ đã công bố tài liệu hướng dẫn mới về nới lỏng các hạn chế giai đoạn 4, trong đó có việc nối lại có kiểm soát dịch vụ tàu điện ngầm từ ngày 7/9. Đây là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm khôi phục lại hoạt động của nền kinh tế.

[Ấn Độ: Nở rộ thị trường chợ đen kinh doanh đồ bảo hộ không đảm bảo]

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Gia đình Harsh Vardhan vẫn cho rằng Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp nhất trên thế giới. Phát biểu tại cuộc họp lần thứ 20 của Nhóm bộ trưởng cấp cao (GoM) về COVID-19 ở New Delhi, Bộ trưởng Vardhan nêu rõ, trong tháng này Ấn Độ đã đạt được những bước tiến lớn trong công tác ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Vardhan, đến nay Ấn Độ đã có tới 2,64 triệu người được chữa khỏi. Tỷ lệ tử vong của Ấn Độ đang ở mức thấp nhất là 1,81%, trong khi tỷ lệ phục hồi đã liên tục tăng lên đến 76,47%. So sánh toàn cầu cho thấy Ấn Độ có tỷ lệ ca nhiễm (2.424 ca/1 triệu dân) và tỷ lệ tử vong (44 ca/1 triệu dân) thuộc hàng thấp nhất, với mức trung bình toàn cầu tương ứng là 3.161 và 107,2.

Bộ trưởng Vardhan cũng khẳng định cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ đã được tăng cường với việc thiết lập đầy đủ các cơ sở y tế. Tổng số lượt xét nghiệm COVID-19 ở quốc gia Nam Á này vượt mốc 40 triệu, tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)