Ấn Độ điều tra khẩn cấp tu viện cho nhận con nuôi bất hợp pháp

Ấn Độ đã mở cuộc điều tra khẩn cấp hệ thống tu viện Missionaries of Charity chuyên chăm sóc trẻ mồ côi, sau khi một ni cô làm việc cho hệ thống này bị bắt vì hành vi cho nhận con nuôi bất hợp pháp.
Ấn Độ điều tra khẩn cấp tu viện cho nhận con nuôi bất hợp pháp ảnh 1(Nguồn: ndtv.com)

Nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra khẩn cấp hệ thống tu viện Missionaries of Charity chuyên chăm sóc trẻ mồ côi, sau khi một ni cô làm việc cho hệ thống này bị bắt vì hành vi cho nhận con nuôi bất hợp pháp.

Trong thông báo đưa ra chiều 16/7, Bộ trưởng Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ Maneka Gandhi cho biết đã yêu cầu tất cả các bang lập tức điều tra các cơ sở chăm sóc trẻ thiện nguyện thuộc tổ chức Missionaries of Charity; đồng thời yêu cầu tất cả các cơ sở chăm sóc trẻ trên cả nước phải đăng ký và liên hệ với các trung tâm chuyên trách vấn đề cho nhận con nuôi trong vòng một tháng tới.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một ni cô và một nhân viên làm việc tại một nhà nguyện thuộc hệ thống trên tại Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, miền Đông Ấn Độ vì các cáo buộn bán năm trẻ sơ sinh để lấy hàng nghìn USD hồi đầu tháng này.

Vụ việc bị phanh phui khi các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em thông báo tới cảnh sát về trường hợp một em bé sơ sinh bị mất tích khi ở nhà. Sau đó, tổ chức tôn giáo Missionaries of Charity cam kết sẽ theo dõi sát sao vụ việc tại Jharkhand và đảm bảo vụ việc tương tự sẽ không tái diễn trong hệ thống này.

Hệ thống thiện nguyện kể trên là do Mẹ Teresa, nữ tu nổi tiếng gốc Albania, được người dân Ấn Độ tôn sùng như một vị thánh sau khi qua đời vào năm 1997, thành lập từ năm 1946 có trụ sở tại Kolkata, miền Đông Ấn Độ với một số cơ sở nằm rải rác trên cả nước.

[Hàng nghìn trẻ em Ấn Độ sống ở ga đường sắt mất tích bí ẩn]

Trước năm 2015, Missionaries of Charity có thực hiện các hoạt động cho nhận con nuôi hợp pháp nhưng sau đó họ đã đóng cửa các trung tâm này vì lý do các quy định mới cho phép cả các mẹ đơn thân hoặc những người đã ly hôn nhận nuôi con một cách dễ dàng.

Cho nhận con nuôi bất hợp pháp diễn ra khá phổ biến tại Ấn Độ và là nguyên nhân dẫn tới hơn 100.000 trẻ mất tích mỗi năm. Trong khi nhiều trẻ là do bố mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng đã tự nguyện mang cho thì nhiều trẻ bị bắt cóc tại các bệnh viện và ga tàu điện.

Hồi tháng 12 vừa qua, Tòa án tối cao Ấn Độ đã yêu cầu tất cả các cơ sở chăm sóc trẻ em phải có đăng ký hoạt động hợp pháp, dưới sự quản lý của hệ thống cho nhận con nuôi quốc gia.

Theo thống kê của chính phủ, từ đó tới nay, khoảng 2.300 cơ sở chăm sóc trẻ đã kết nối với trung tâm cho nhận con nuôi của chính phủ trong khi khoảng 4.000 cơ sở khác vẫn chưa thực hiện yêu cầu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục