An Do rut ngan thoi gian giua hai mui vaccine cua AstraZeneca hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca đối với các trường hợp tiêm tự nguyện ở các cơ sở y tế tư nhân.

Cụ thể, các bệnh viện tư sẽ có thể cho phép khách hàng tự nguyện của mình tiêm mũi thứ hai vào 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu, giảm so với 12-16 tuần hiện nay.

Đầu tháng này, tòa phúc thẩm bang Kerala (miền Nam Ấn Độ) đã yêu cầu sửa đổi nền tảng đặt lịch tiêm của Bộ Y tế để cho phép người tiêm tự trả tiền có thể lựa chọn rút ngắn thời gian giữa hai mũi tiêm.

Lựa chọn này vốn đang được áp dụng đối với người chuẩn bị ra nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những người tiêm theo chương trình của chính phủ, khoảng cách giữa hai mũi tiêm vẫn là 12 tuần.

Ấn Độ đã tăng khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine của AstraZeneca từ tháng Năm nhằm đảm bảo rằng có nhiều người được tiêm ít nhất một mũi trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do dịch bùng phát mạnh trong năm nay.

Hãng AstraZeneca khuyến cáo mũi tiêm thứ hai nên cách mũi đầu tối thiểu 4 tuần, song cho biết có xu hướng hiệu quả tăng khi quãng thời gian này lâu hơn 4 tuần. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hai mũi vaccine này nên cách nhau 8-12 tuần.

Hiện, Bộ Y tế Ấn Độ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

[EU hy vọng những người tiêm vaccine AstraZeneca có thể vào Mỹ]

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - thông báo đầu tư 50 triệu bảng Anh (68 triệu USD) cho công ty chuyên về liệu pháp gene và tế bào Oxford Biomedica của Anh nhằm phát triển một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Anh.

Theo hợp đồng, hai bên sẽ phối hợp sản xuất vaccine của hãng AstraZeneca.

Công ty Serum Life Sciences, một đơn vị trực thuộc SII có trụ sở tại Ấn Độ, sẽ nắm giữ 3,9% cổ phiếu của Oxford Biomedica.

Công ty Oxford Biomedica, tách ra từ Đại học Oxford năm 1995, cho biết sẽ dùng số tiền này đầu tư mở rộng nhà máy Oxbox của mình để sản xuất vaccine vào giữa năm 2023.

Nhà máy Oxbox hiện đang sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo một hợp đồng với AstraZeneca đến cuối năm 2021.

Hợp đồng với Viện SII được ký kết 4 tháng sau khi Oxford Biomedica nâng gấp đôi ước tính doanh thu từ việc bán vaccine của AstraZeneca lên hơn 100 triệu bảng Anh vào cuối năm nay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)