An Do tiep tuc ghi nhan hon 1.000 ca mac benh COVID-19 moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 tại Channai, Ấn Độ. (Nguồn: AFP)

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ sáng 15/4 thông báo nước này đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 38 người tử vong ở Ấn Độ trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên thành 11.439, trong đó có 377 người tử vong.

Số liệu này được đưa ra trong ngày đầu tiên của lệnh phong tỏa giai đoạn hai kéo dài đến hết ngày 3/5 tới như tuyên bố của Thủ tướng Narendra Modi hôm 14/4.

Trong khi đó, Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường xét nghiệm COVID-19 khi mà số ca nhiễm ở nước này đang gia tăng mạnh.

[Ấn Độ chi thêm 2 tỷ USD cho cuộc chiến chống COVID-19]

Các chuyên gia đánh giá việc gia hạn lệnh phong tỏa sẽ làm trì hoãn chu kỳ lây lan của virus, mặc dù phe đối lập và ngành công nghiệp đã chỉ trích bài phát biểu của ông Modi do không đề cập đến gói cứu trợ kinh tế nào, vốn rất cần thiết vào thời điểm hiện nay.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Ấn Độ ngày 15/4 đã công bố tài liệu hướng dẫn sửa đổi cho việc thực hiện lệnh phong tỏa giai đoạn hai.

Mục đích nhằm củng cố những thành quả đã đạt trong giai đoạn phong tỏa đầu tiên và làm trì hoãn hơn nữa sự lây lan dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện cho nông dân, người lao động và những người kiếm ăn từng ngày duy trì sinh kế.

Tài liệu nhấn mạnh: “Tài liệu sửa đổi này nhằm mục đích vận hành các lĩnh vực kinh tế quan trọng xét từ khía cạnh phát triển nông nghiệp và nông thôn và tạo việc làm, trong khi duy trì các quy định nghiêm ngặt trong những lĩnh vực nơi mà an toàn được đặt trên hết để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.”./.

(Vietnam+)