Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Trang mạng The Diplomat ngày 2/1 đưa tin Ấn Độ và Nga tiếp tục trì hoãn việc ký hợp đồng mua bán tên lửa phòng không tiên tiến S-400 do Nga sản xuất để trang bị cho 4 đến 5 trung đoàn của quân đội Ấn Độ.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Nga vẫn lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Một quan chức Nga cho biết các cuộc đàm phán đã "đạt được rất nhiều tiến triển" nhưng không nêu thêm chi tiết.

Hồi tháng 2/2017, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Vladimir Drozhzhov cho biết ông hy vọng hợp đồng cuối cùng sẽ được ký kết vào cuối năm 2017. Tiếp đó, tháng 6/2017 người đứng đầu doanh nghiệp xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Alexander Mikheyev cũng cho biết việc ký kết hợp đồng sắp được tiến hành.

[Ấn Độ mua tên lửa của Israel để trang bị cho tàu sân bay]

Chính phủ Ấn Độ và Nga đã ký thoả thuận mua bán tên lửa S-400 trị giá ước tính 4,5 tỷ USD bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Goa vào tháng 10/2016 với sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

S-400 là một trong những hệ thống phòng không tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới. Một trong những dòng tên lửa S-400 mới nhất được gọi là 40N6 SAM có phạm vi hoạt động ước tính 400 km và vươn tới độ cao lên đến 185 km. Một trung đoàn S-400 thường được chia thành hai tiểu đoàn với mỗi tiểu đoàn gồm 8 bệ phóng được trang bị 32 tên lửa./.