Ăn rau cải xoong giúp tăng hiệu quả vận động

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, ăn 85g cải xoong trước khi luyện tập sẽ có tác dụng bảo vệ DNA hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Napier, Edinburgh,Vương quốc Anh cho biết, tập thể dục tốt cho cơ thể nhưng nó sẽ làm cơ thể sản sinh gốc tự do nhiều hơn bình thường, điều này sẽ dẫn đến lão hóa cơ thể, dễ mắc các bệnh tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên ăn 85g cải xoong trước khi luyện tập sẽ có tác dụng bảo vệ DNA hiệu quả. Bởi trong cải xoong có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt các gốc tự do, giúp ngăn chặn DNA bị tổn thương.

Nghiên cứu mang tính đột phá lớn này được đăng trên Tạp chí British Journal of Nutrition số ra mới đây.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu máu của 10 nam thanh niên khỏe mạnh và yêu cầu trong vòng 8 tuần, họ phải ăn một ít cải xoong hàng ngày trước khi vận động.

Tiếp đó yêu cầu những người này chạy bộ với tốc độ từ chậm chuyển dần sang mức độ nhanh vừa. Sau khi kết thúc quá trình luyện tập, họ tiến hành lấy mẫu máu của những người trên.

Vài tuần sau, những người này lại tiếp tục luyện tập giống như trên, tuy nhiên lần này họ không được ăn cải xoong.

Kết quả cho thấy số lượng DNA chịu tổn thương tăng lên. Điều này đã không xảy ra trong lần đầu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mặc dù cải xanh, cải bắp, và súp lơ thuộc họ cải nhưng rau cải xoong lại chứa nhiều hơn gấp 10 lần những nguyên tố hóa học có lợi cho cơ thể./.

Thùy Linh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục