Ấn-Turkmenistan nhất trí xây tuyến dẫn khí chung

Ấn Độ và Turkmenistan nhất trí sớm triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn khí nối liền Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ.
Ấn Độ và Turkmenistan đã nhất trí tiến hành các biện pháp cần thiết để sớm triểnkhai thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí nối liền bốn nướcTurkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI) và tăng cường trao đổi thương mạisong phương.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, tại hội nghị lần thứtư của Ủy ban liên chính phủ Ấn Độ-Turkmenistan trong hai ngày 21-22/1 ở thủ đôNew Delhi của Ấn Độ, hai bên đã đánh giá những tiến bộ và quan hệ hợp tác songphương hiện nay trong những lĩnh vực như năng lượng, thương mại, kinh tế, côngtác lãnh sự, vấn đề thị thực.

Thông cáo cũng cho biết dự án đường ống dẫn khí chiến lược TAPI là trọngtâm của hội nghị trên.

Hai bên đã ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong dự án này kể từ khiTổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov thăm Ấn Độ hồi tháng 5/2010.Hai bên nhất trí tiến hành các biện pháp cần thiết để sớm triển khai thực hiệndự án.

Đường ống dẫn khí TAPI - bắt đầu từ Turkmenistan, đi qua Afghanistan vàPakistan trước khi vào Ấn Độ - sẽ có khả năng vận chuyển 90 triệu m3 khí/ngàytrong thời kỳ 30 năm, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Mỹ ủng hộ dự án TAPI vì đây là đường vận chuyển khí thay thế đường ống dẫnhiện nay nối ba nước Iran-Pakistan-Ấn Độ./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.