Anh, Australia cap phep su dung thuoc khang the dieu tri COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cho biết cơ quan này đã cho phép sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng Ronapreve trong phòng ngừa và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo MHRA, Ronapreve là thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên được phê duyệt tại Anh để điều trị cho bệnh nhân do virus SARS-CoV-2 gây ra. Thuốc Ronapreve do công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ và công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ hợp tác phát triển.

Trong khi đó, cùng ngày, Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu (TGA), đơn vị quản lý y tế của Australia, đã phê duyệt việc sử dụng thuốc kháng thể Sotrovimab để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phương pháp điều trị mới có thể giảm tới 79% tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong ở người lớn mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Thuốc được sử dụng thông qua truyền tĩnh mạch tại một cơ sở y tế.

Dự kiến, thuốc Sotrovimab sẽ được dùng để điều trị cho những người trên 55 tuổi mắc COVID-19 và cũng có một hoặc nhiều yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh nặng hơn như tiểu đường, béo phì, bệnh thận mãn tính, suy tim, bệnh phổi và hen suyễn từ trung bình đến nặng.

[Nhật Bản phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve điều trị COVID-19]

Trước đó, vào đầu tháng này, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt thông báo chính phủ đã đảm bảo việc phân bổ ban đầu hơn 7.700 liều thuốc trên cho Kho dự trữ y tế quốc gia.

Theo ông Hunt, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, loại thuốc này là một công cụ mới quan trọng mà các bác sỹ có thể sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 và giảm số người nhập viện.

Thuốc Sotrovimab đã được chấp thuận sử dụng ở các nước Bahrain, Kuwait, Qatar, Singapore và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hiện TGA cũng đã chấp thuận cho công ty GlaxoSmithKline (GSK) Australia Pty Ltd sản xuất thuốc Sotrovimab để sử dụng ở Australia. Việc sử dụng thuốc Sotrovimab là phương pháp điều trị COVID-19 thứ hai được cấp phép ở Australia, sau Remdesivir./.

Trần Quyên-Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)