Anh: Ca nhiem giam nhieu so voi dinh dich, ra mat ung dung truy vet hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 24/9 cho biết ước tính số ca nhiễm COVID-19 hiện ở mức dưới 10.000 ca/ngày, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh dịch 100.000 ca.

Số liệu của Bộ trên cho biết Anh ghi nhận 6.178 ca nhiễm mới trong ngày 23/9.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hancock không loại trừ khả năng yêu cầu các sinh viên đại học không được về thăm nhà dịp Giáng sinh nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan nếu xuất hiện ổ dịch trong ký túc xá.

Phát biểu với đài BBC, ông Hancock cho biết: "Tôi không muốn làm như vậy nhưng điều quan trọng là đảm bảo sự an toàn của mọi người và duy trì kiểm soát dịch."

Ông cũng cho biết thêm rằng Anh sắp đạt mục tiêu thực hiện nửa triệu xét nghiệm mỗi ngày, và hiện nước này đã có 30 triệu liều vắcxin cúm, thừa đủ dùng cho những người dễ bị tổn thương trong mùa Đông tới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết trong kế hoạch kinh tế mùa Đông sắp công bố, Bộ trưởng Tài chính sẽ thông báo các hỗ trợ cần thiết để giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

[Anh có thể thắt chặt giãn cách xã hội trước làn sóng COVID-19 thứ hai]

Cùng ngày, Chính phủ Anh đã chính thức triển khai ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp truy vết các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại vùng England và Wales.

Ứng dụng này được triển khai chậm bốn tháng so với kế hoạch trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này tiếp tục tăng.

Anh: Ca nhiem giam nhieu so voi dinh dich, ra mat ung dung truy vet hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch ban đầu, ứng dụng đáng lẽ phải ra mắt từ cuối tháng Năm. Công cụ này sử dụng công nghệ Bluetooth để cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 từ 15 phút trở lên hoặc trong phạm vi 2m.

Công cụ này sử dụng nhiều ngôn ngữ và có thể cài trên điện thoại iPhone của Apple và nhiều mẫu điện thoại cài đặt hệ điều hành Android. Ứng dụng còn cung cấp các tính năng khác như đặt lịch xét nghiệm và đăng nhập vào nơi đến sử dụng mã QR.

Ứng dụng này dựa trên phần mềm do các hãng công nghệ lớn của Mỹ phát triển như Apple, Google nhằm đảm bảo quyền riêng tư, lưu trữ dữ liệu trên điện thoại người dùng và cho phép thông việc xóa thông tin dễ dàng.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhấn mạnh đây là một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Ông khẳng định Bộ Y tế đã hợp tác với các công ty công nghệ, đối tác quốc tế, chuyên gia về y tế và quyền riêng tư để phát triển ứng dụng an toàn và dễ sử dụng này.

Trước đó, chính quyền vùng Scotland đã ra mắt ứng dụng riêng vào đầu tháng này, trong khi Bắc Ireland cũng triển khai công cụ truy vết trên điện thoại thông minh vào tháng Tám vừa qua.

Hiện nay trên thế giới có nhiều ứng dụng truy vết dựa trên công nghệ mà Apple và Google sử dụng, với nhiều ứng dụng trong số này đối mặt với các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và lỗi kỹ thuật.

Giới chức Anh hy vọng khoảng 10%-30% dân số sẽ tải ứng dụng này nhằm giúp ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng ngày, báo Times cho biết Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak sẽ tiếp tục cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong ngành du lịch và y tế cho đến hết tháng 3/2021./.

Bích Liên-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)