Anh: Các phần tử cực đoan lợi dụng dịch bệnh gây chia rẽ

Ủy ban Chống khủng bố của Anh cho biết các phần tử cực đoan đã lợi dụng triệt để bối cảnh phong tỏa do dịch bệnh để thúc đẩy các thuyết âm mưu nguy hiểm và tin tức giả nhằm tìm cách kích động hận thù.
Anh: Các phần tử cực đoan lợi dụng dịch bệnh gây chia rẽ ảnh 1Cảnh sát được triển khai tại hiện trường một vụ đâm dao ở London, Anh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ủy ban Chống khủng bố (CCE) của Anh ngày 8/7 công bố báo cáo cho biết các phần tử cực đoan đã lợi dụng câu chuyện về chia rẽ, bài ngoại và phân biệt chủng tộc trong thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm gây chia rẽ và hủy hoại cấu trúc xã hội nước này.

Người đứng đầu CCE Sara Khan nhận định: "Dịch bệnh đã không cản trở được các phần tử cực đoan truyền bá các tư tưởng thù hận. Ngược lại, chúng đã lợi dụng triệt để bối cảnh phong tỏa do dịch bệnh để thúc đẩy các thuyết âm mưu nguy hiểm và tin tức giả, hầu hết là trên mạng... nhằm tìm cách kích động hận thù, bạo lực, phá hoại trật tự công cộng và sự gắn kết cộng đồng."

[Anh cảnh báo giới trẻ bị cực đoan hóa trong thời kỳ dịch COVID-19]

Báo cáo của CCE dẫn chứng một loạt thuyết âm mưu mà các nhóm cực đoan đã lan truyền trên mạng, đồng thời cảnh báo chúng đã lợi dụng các thuyết âm mưu và tin giả nhằm gây chia rẽ cũng như lợi dụng tác động của dịch bệnh đối với kinh tế-xã hội nhằm gây bất ổn, sợ hãi về lâu dài.

CCE kết luận chính phủ cần đảm bảo rằng việc ứng phó với dịch bệnh và các cuộc khủng hoảng trong tương lai có tính đến mối đe dọa không nhỏ của chủ nghĩa cực đoan thù hận.

CCE nhấn mạnh việc đầu tư vào công tác chống chủ nghĩa cực đoan và nhanh chóng đưa ra một chiến lược mới là rất quan trọng, đồng thời kêu gọi chính phủ phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương phát triển một chiến lược đối phó với các xu hướng cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục