Anh co so ca nhiem Omicron trong ngay cao nhat, Peru co ca dau tien hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/12, nước Anh ghi nhận 12.133 ca nhiễm biến thể Omicron, mức cao nhất theo ngày kể từ khi biến thể này xuất hiện tại đây.

Tổng số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh hiện là 37.101 ca.

Trong một thông báo, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) thông báo đã ghi nhận 82.886 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, thấp hơn so với mức 90.418 ca của ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 11.361.387 ca.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ rất nhanh, thậm chí số ca mắc trên thực tế có thể cao hơn bởi nhiều người không làm xét nghiệm biến thể này.

Thống kê chính thức cho thấy hơn 89% dân số từ 12 tuổi trở lên tại Anh đã tiêm 1 mũi vaccine trong khi tỷ lệ tiêm đủ liều là 81%. Hơn 48% dân số nước này đã tiêm mũi tăng cường.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ireland thông báo đã ghi nhận 5.124 ca mắc mới, hơn 50% trong số này là ca nhiễm biến thể Omicron.

Ông Tony Holohan, một quan chức y tế, nhận định việc biến thể Omicron chỉ mất chưa đầy 2 tuần để trở thành biến thể chủ đạo tại Ireland đã cho thấy tốc độ lây nhiễm của biến thể này.

Ông Holohan cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện đi tiêm mũi tăng cường sớm nhất có thể, đồng thời nhấn mạnh mọi biện pháp hiện nay là rất quan trọng trong việc ngăn chặn làn sóng dịch để có thể giảm số ca tử vong và nguy cơ đối với những đối tượng dễ bị tổn thương.

Kể từ ngày 19/12, Ireland đã bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường cho những người ở độ tuổi 40-49 tuổi, sớm hơn so với kế hoạch trước đó. Quyết định này là nhằm tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

[Anh không loại trừ áp đặt hạn chế phòng dịch mới trước Giáng sinh]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Peru Hernando Cevallos cho biết nước này đã ghi nhận 4 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, một trong số này là du khách trở về từ Nam Phi. Hiện những người này đang được cách ly.

Ông Cevallos nêu rõ 2 người khác tiếp xúc với một trong số ca bệnh trên cũng đã dương tính với virus SARS-CoV-2, song chưa rõ nhiễm biến thể gì.

Chính phủ Peru đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với các chuyên gia y tế nhằm đánh giá các bước tiếp theo.

Bộ trưởng Cevallos nhấn mạnh mặc dù số ca mắc mới gia tăng trong vài tuần qua, song Peru chưa bước vào làn sóng thứ ba. Dù vậy, ông cũng khuyến cáo người dân không chủ quan trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới đồng thời nhanh chóng đi tiêm chủng.

Kể từ khi Nam Phi báo cáo các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 25/11, tới nay biến thể này đã xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ với số ca mắc trong cộng đồng tăng gấp đôi chỉ trong 1,5 đến 3 ngày./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)