Anh dong cua tat ca cac dia diem giai tri de phong dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng lặng tại quảng trường Trafalgar, trung tâm London, Anh khi dịch COVID-19 bùng phát, ngày 19/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đà lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 tại Anh khiến 3.938 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 177 người đã tử vong vì đại dịch này, Thủ tướng Boris Johnson đã buộc phải đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Trong một tuyên bố tối 20/3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Johnson đã ra lệnh tất cả các địa điểm giải trí công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, các nhà hàng, quán bar hay phòng tập gym ở nước này phải đóng cửa để phòng tránh sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp.

Ông nhấn mạnh: "Tôi đồng ý rằng những việc chúng ta đang thực hiện là bất thường... tôi có thể hiểu được mọi người sẽ cảm thấy như thế nào nhưng đó là những việc làm cần thiết. Thật đau lòng khi nghĩ tới những doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các khó khăn như là một hệ quả tất yếu từ các biện pháp mà chính phủ thực hiện."

Lệnh đóng cửa trên chính thức có hiệu lực từ tối 20/3 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

[163 nước và vùng lãnh thổ có ca nhiễm, 11.397 ca tử vong vì COVID-19]

Trước đó, Chính phủ Anh cũng đã thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ các trường học trên cả nước từ ngày 20/3 và xem xét phong tỏa một phần thủ đô London để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, do sự tuân thủ khuyến cáo của chính phủ ở các khu vực thuộc thủ đô là không đồng đều.

Ngày 19/3, chính quyền thủ đô London cho biết sẽ đóng cửa tới 40 ga tàu điện ngầm, đồng thời cắt giảm các dịch vụ giao thông công cộng khác như xe buýt hay tàu....

Thủ tướng Johnson khẳng định nước Anh có hy vọng vượt qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 12 tuần tới nếu người dân làm theo các khuyến nghị của chính phủ để số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 giảm dần xuống cho đến cuối tháng Sáu.

Ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng một sự kết hợp giữa các biện pháp mà chúng tôi đang yêu cầu người dân thực hiện cùng với những tiến bộ hơn về khoa học và xét nghiệm sẽ cho phép chúng ta vượt qua (dịch bệnh)"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)