(Nguồn: AFP)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 4/1 đã gửi lời xin lỗi đến công chúng vì các tình trạng quá tải đang ngày một gia tăng trong Hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh.

Bà Theresa May đưa ra động thái trên sau khi các số liệu thống kê cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân phải đối mặt với sự chậm trễ khi họ được vận chuyển bằng xe cứu thương đến các khoa cấp cứu tại các bệnh viện ở Anh và hàng nghìn ca mổ phải hoãn lại tại các bệnh viện bị quá tải trong dịp đầu Năm mới.

Phát biểu khi tới thăm bệnh viện Frimley Park ở Surrey, Thủ tướng May khẳng định tình trạng này chắc chắn khiến công chúng giận dữ và thất vọng, đồng thời gửi lời xin lỗi tới họ. Bà hy vọng tình trạng quá tải sẽ được khắc phục càng sớm càng tốt.

Theo ông Jonathan Ashworth, phụ trách vấn đề y tế của Công đảng đối lập, hơn 75.000 bệnh nhân ốm yếu đã phải chờ đợi trên các xe cứu thương trong mùa Đông năm nay. Trong tuần cuối cùng của năm 2017, có tới 16.900 bệnh nhân phải chờ đợi trên xe cứu thương trong hơn 30 phút, tăng 40% so với tuần trước.

Không chỉ vậy, giới chức NHS trong tuần này cũng thông báo hủy bỏ hàng chục nghìn ca mổ không phải trường hợp cấp cứu nhằm giảm áp lực tại các bệnh viện./.