ÔngLiam Fox ngày 29/5 nói rằng loại bom Paveway III, nặng gần 1 tấn, đãđược chuyển tới một căn cứ không quân của Italy, nơi các máy bayTyphoon và Tornado của Anh xuất kích để thực hiện các vụ không kíchLibya.
Ông Fox cho biết loại bom này sẽ nhắm vào các hầm ngầm, mà mộtphần được lực lượng trung thành với ông Gaddafi sử dụng làm phương tiệnnhưng phần lớn được dùng làm địa điểm kiểm soát quân sự. Ông Fox cho haymáy bay NATO sẽ không tìm cách tấn công cá nhân ông Gaddafi hay các trợlý của ông ta, nhưng sẽ gửi đến họ những "thông điệp ngày càng rõ néthơn."
Các lực lượng NATO đã thực hiện những vụ không kích Libya từgần hai tháng nay dưới sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc để bảo vệ thường dân trước sựtấn công của quân chính phủ. Trong hoạt động mới nhất được công bố ngày29/5, NATO cho biết đã oanh kích một địa điểm cất giữ xe cộ, một địađiểm chỉ huy và kiểm soát quanh cứ điểm Tripoli của ông Gaddafi.
Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma dựkiến đến Tripoli ngày 30/5 để đại diện cho Liên minh Châu Phi làm trunggian hòa giải cho một cuộc ngừng bắn tại quốc gia Bắc Phi này. Đây làchuyến công du thứ hai của ông Zuma đến Libya kể từ khi cuộc xung độtbùng phát./.