"Bom phá công sự"

Anh tăng cường dùng "bom phá công sự" tại Libya

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết nước này đang tăng cường loại "bom phá công sự" cho các máy bay chiến đấu không kích Libya.
Theo đài TNHK, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết London đang tăng cường loại "bomphá công sự" cho các máy bay chiến đấu nước này trong chiến dịch củaNATO nhằm vào chính phủ của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

ÔngLiam Fox ngày 29/5 nói rằng loại bom Paveway III, nặng gần 1 tấn, đãđược chuyển tới một căn cứ không quân của Italy, nơi các máy bayTyphoon và Tornado của Anh xuất kích để thực hiện các vụ không kíchLibya.

Ông Fox cho biết loại bom này sẽ nhắm vào các hầm ngầm, mà mộtphần được lực lượng trung thành với ông Gaddafi sử dụng làm phương tiệnnhưng phần lớn được dùng làm địa điểm kiểm soát quân sự. Ông Fox cho haymáy bay NATO sẽ không tìm cách tấn công cá nhân ông Gaddafi hay các trợlý của ông ta, nhưng sẽ gửi đến họ những "thông điệp ngày càng rõ néthơn."

Các lực lượng NATO đã thực hiện những vụ không kích Libya từgần hai tháng nay dưới sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc để bảo vệ thường dân trước sựtấn công của quân chính phủ. Trong hoạt động mới nhất được công bố ngày29/5, NATO cho biết đã oanh kích một địa điểm cất giữ xe cộ, một địađiểm chỉ huy và kiểm soát quanh cứ điểm Tripoli của ông Gaddafi.

Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma dựkiến đến Tripoli ngày 30/5 để đại diện cho Liên minh Châu Phi làm trunggian hòa giải cho một cuộc ngừng bắn tại quốc gia Bắc Phi này. Đây làchuyến công du thứ hai của ông Zuma đến Libya kể từ khi cuộc xung độtbùng phát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.