Anh thi diem su dung loai thuoc tiem giam can voi nguoi benh beo phi hinh anh 1Thuốc Wegovy. (Nguồn: Reuters)

Anh sẽ triển khai chương trình thí điểm sử dụng các loại thuốc tiêm giảm cân như Wegovy của Novo Nordisk với người bệnh béo phì bên cạnh các dịch vụ điều trị chuyên biệt hiện còn hạn chế, dù loại thuốc này chưa có sẵn trên thị trường.

Chính phủ Anh triển khai chương trình thí điểm, với chi phí khoảng 40 triệu bảng (50 triệu USD), sau khi Viện nghiên cứu chăm sóc y tế và sức khỏe ưu việt (NICE) - cơ quan đánh giá hiệu quả chi phí thuốc chữa bệnh, khuyến nghị sử dụng Wegovy ở người trưởng thành có ít nhất 1 dạng bệnh liên quan cân nặng và có chỉ số cơ thể là 35, nhưng chỉ trong khuôn khổ cơ chế giám sát cân nặng của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Việc triển khai thí điểm sử dụng Wegovy tại Anh hiện chưa có khung thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, tháng trước, Novo đã ấn định một số lượng hạn chế những liều thuốc đầu tiên sản xuất để cung cấp cho các khách hàng Mỹ, thị trường vốn có nhu cầu lớn về sản phẩm này.

Trong thông báo đưa ra ngày 7/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng việc thí điểm sử dụng thuốc giảm cân mới và điều trị các bệnh liên quan béo phì sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, giúp người dân sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và giúp thực hiện ưu tiên của chính phủ là cắt ngắn danh sách chờ đợi sử dụng dịch vụ của NHS.

[WHO cảnh báo số trẻ mắc bệnh béo phì tăng mạnh tại châu Âu]

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường và ung thư, ước tính tiêu tốn 6,5 tỷ bảng của NHS mỗi năm.

Mùa Đông vừa qua, số người ghi danh chờ đợi các dịch vụ của NHS liên tục ở mức cao kỷ lục giữa lúc nhân viên đình công đòi tăng lương khi lạm phát ở mức 2 chữ số.

Chính phủ Anh cũng nêu rõ NICE đang xem xét khả năng để NHS sử dụng thuốc Mounjaro, đã được cấp phép của Eli Lilly để điều trị tiểu đường, nhưng cũng có tiềm năng được cấp phép điều trị béo phì.

Chương trình thí điểm kéo dài 2 năm nhằm đánh giá khả năng để các bác sĩ đa khoa kê đơn sử dụng thuốc an toàn và cách để NHS cung cấp hỗ trợ trong cộng đồng hoặc hỗ trợ trực tuyến.

Do khả năng sản xuất Wegovy của Novo chưa đáp ứng đủ nhu cầu bùng nổ tại Mỹ nên hiện nay, việc cung cấp thuốc cho Anh và một số nước châu Âu vẫn bị trì hoãn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)