Anh Thu tuong New Zealand duoc chieu len toa nha choc troi o Dubai hinh anh 1Hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bao phủ tòa nhà Burj Khalifa. (Nguồn: stuff.co.nz)

Ngày 23/3, Tiểu vương quốc Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) đã chiếu hình ảnh của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bao phủ tòa nhà Burj Khalifa, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới vốn là biểu tượng và niềm tự hào của tiểu vương quốc này.

Đây là việc làm để tỏ lòng tri ân những hành động của nữ thủ tướng sau vụ xả súng nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi giữa tháng này.

Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum đánh giá cao sự ủng hộ của Thủ tướng Jacinda Ardern dành cho cộng đồng người Hồi giáo sau vụ xả súng tại Christchurch khiến 50 người thiệt mạng.

[Sự bình tĩnh đáng nể của nữ Thủ tướng New Zealand sau vụ xả súng]

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Tiểu vương Dubai đã bày tỏ cảm ơn tới Thủ tướng Ardern và đất nước New Zealand vì tấm lòng đồng cảm và sự ủng hộ đã làm lay động 1,5 tỷ dân theo đạo Hồi sau vụ tấn công đẫm máu hôm 15/3 vừa qua.

Bức ảnh do Văn phòng Ngoại giao Dubai công bố cho thấy tòa nhà Burj Khalifa được thắp sáng với hình ảnh của Thủ tướng Ardern đầu đội khăn hijab, loại khăn chùm đầu truyền thống của người theo đạo Hồi và ôm chặt một người Hồi giáo chịu ảnh hưởng của thảm kịch.

Bên dưới hình ảnh nữ Thủ tướng là dòng chữ được viết bằng tiếng Arab và tiếng Anh có ý nghĩa "hòa bình."

Cho tới nay, nữ lãnh đạo New Zealand được đánh giá rất cao với cách xử lý thảm kịch bằng tấm lòng ủng hộ, sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc với cộng đồng người Hồi giáo.

Không chỉ trích hay kêu gọi mạnh tay trấn áp, kích động báo thù, vị lãnh đạo đồng thời cũng là người mẹ của cô con gái 9 tháng tuổi này đã lan tỏa sự yêu thương trong chính vòng xoáy bạo lực tôn giáo bằng những lời kêu gọi ủng hộ, những chuyến thăm thân tình tới gia đình các nạn nhân, bằng các biện pháp gần như ngay lập tức siết chặt luật sử dụng súng đạn và những lời kêu thế giới ngăn chặn phát tán thông tin cực đoan trên mạng xã hội.

Cách làm này đưa hình ảnh của nữ lãnh đạo 38 tuổi lên hàng tiêu biểu cho một thế hệ lãnh đạo mới, lấy con người làm trung tâm.

Vụ xả súng hôm 15/3 vừa qua tại Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân  các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng."

Kẻ xả súng đã phát trực tiếp hình ảnh vụ tấn công trên tài khoản Facebook và đăng tải các thông tin cực đoan, miệt thị người theo đạo Hồi và người nhập cư trên tài khoản Twitter cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)