Ao dinh chi luat bat buoc tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Vienna, Áo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/3, Chính phủ Áo cho biết nước này đang đình chỉ luật bắt buộc tất cả người trưởng thành phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, chỉ một tháng sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định nghiêm ngặt trên.

Quốc gia 9 triệu dân này nằm trong số ít các nước trên thế giới yêu cầu bắt buộc người trưởng thành tiêm vaccine phòng COVID-19.

Luật có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua, áp dụng với tất cả người lớn, trừ phụ nữ mang thai và những người được miễn trừ vì lý do y tế. Theo đó, từ giữa tháng 3, những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể bị phạt đến 3.600 euro (gần 4.000 USD).

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Áo Johannes Rauch cho biết nhà chức trách sẽ tiến hành đánh giá thêm về biện pháp này theo các khía cạnh y tế công cộng và luật pháp trong vòng 3 tháng tới.

Ông và Bộ trưởng Hiến pháp Karoline Edtstadler cũng nói rằng Áo có thể ban hành lại luật trên nếu cần thiết.

[WHO "ủng hộ mạnh mẽ" tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19]

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Edtstadler tuyên bố sau khi tham vấn với Bộ Y tế, bộ quyết định theo khuyến cáo của chuyên gia. Bà nêu rõ luật trên “vi phạm các quyền cơ bản” và không thể được biện minh bằng nguy cơ do đại dịch gây ra.

Bà Edtstadler cũng cho biết thêm chính phủ nhận thấy thực sự không cần triển khai tiêm vaccine bắt buộc do biến thể Omicron đang phổ biến tại Áo.

Biến thể lây lan mạnh này được cho là gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Đến nay, các bệnh viện tại Áo vẫn có thể đối phó với tình trạng số ca mắc tăng cao.

Ngày càng nhiều người tại Áo kêu gọi chính quyền xem xét lại luật nói trên, đặc biệt khi chính phủ vừa dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 trong những tuần gần đây.

Tính đến hết ngày 8/3, Áo ghi nhận gần 3 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 15.000 ca tử vong kể từ đầu dịch./.

Nguyễn Hằng` (TTXVN/Vietnam+)