Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, trang bị các kỹ năng mới cho người lao động thích nghi, thích ứng với việc làm trong thời kỳ kinh tế số và mở ra tiềm năng phát triển cho khu vực thông qua việc tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục… là những nội dung quan trọng được nhiều đại biểu quốc tế quan tâm thảo luận, trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 diễn ra từ ngày 8-10/11 tại Đà Nẵng.

Cơ hội từ công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa

Chia sẻ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017 tại thành phố Đà Nẵng, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, cho biết các nền kinh tế thành viên APEC cần tạo điều kiện cho những người mất việc vì tự động hóa trong một số ngành đã làm cho người lao động phải chuyển sang các lĩnh vực khác hoặc họ có thể làm tại nhà hay trên các phần mềm thương mại điện tử.

"Nếu bạn đi đến một vài công ty, thậm chí ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rằng tự động hóa đang diễn ra rất nhiều. Nhiều công việc đã được thực hiện bằng máy móc chứ không phải con người. Mọi người có thể ngồi ở Việt Nam và bán hàng cho ai đó ở Nam Mỹ chỉ bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Điều đó rất tốt, tuy nhiên những thay đổi này sẽ loại bỏ một số công việc và l