Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/11, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi khẳng định lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ hôm 15/11 với 44 thủy thủ trên biển Nam Đại Tây Dương.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires cho hay, phát biểu tại buổi họp báo, ông Balbi cho biết biển động với sóng lớn khiến việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích trở nên rất khó khăn, tuy nhiên Argentina sẽ không từ bỏ việc tìm ARA San Juan.

Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad cũng đã tới thành phố Mar del Plata, nơi đóng quân của Trung tâm tàu ngầm thuộc Hải quân Argentina để giám sát chiến dịch cứu hộ. Ông Aguad bày tỏ mối lo lắng nhất hiện nay là việc tìm ra tàu ngầm gặp nạn cũng như thân nhân của các thủy thủ, đồng thời nhấn mạnh lực lượng quân đội nước này đang phải đối diện với một tình huống đặc biệt.

Bộ trưởng Aguad đã xuống thăm tàu ngầm ARA la Argentina, sẽ tham gia công tác tìm kiếm, và làm việc với các chuyên gia tới từ Mỹ và Anh.

[Thân nhân thủy thủ trên tàu ngầm Argentina mất tích phản ứng dữ dội]

Cùng ngày, tàu Sophie Siem của Na Uy mang theo tàu ngầm mini của Mỹ đã tới thành phố cảng Comodoro Rivadavia, miền Nam Argentina, gần khu vực ARA San Juan phát đi tín hiệu lần cuối, để tham gia công tác tìm kiếm. Đến nay hiện có 13 quốc gia tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu mất tích cùng Argentina.

Sau 11 ngày mất tích bí ẩn, nhà chức trách Argentina vẫn chưa thể tìm ra tàu ARA San Juan kể từ khi tàu phát tín hiệu lần cuối hôm 15/11. Bộ Quốc phòng Argentina đã khẳng định thông tin do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), có trụ sở tại Áo, đưa ra hôm 23/11 về việc đã xảy ra một vụ nổ lớn tại gần khu vực mà tàu ngầm đã liên lạc lần cuối với đài chỉ huy là chính xác.

Sau khi kiểm tra rà soát hoạt động trên biển tại khu vực Nam Đại Tây Dương, IAEA đã phát hiện ra vụ nổ gần khu vực tàu ARA San Juan mất tích, song khẳng định đây không phải là một vụ nổ hạt nhân.

Hôm 25/11, báo chí Argentina đưa tin Phó Đô đốc Gabriel González, Tư lệnh căn cứ Hải quân đóng tại Mar del Plata, đã đệ đơn từ chức. Báo chí cũng đưa tin thân nhân của một hạ sỹ quan làm việc trên tàu cho biết một trong 4 pin lớn của ARA San Juan đã bị trục trặc hôm 14/11, một ngày trước khi tàu phát đi tín hiệu lần cuối cùng, tuy nhiên nhưng chỉ huy đã không yêu cầu cập bến. Mỗi pin trên tàu ARA San Juan có chiều dài tới 60m.

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu. Đây là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65 m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép nó đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn.

Dự trữ hành trình thông thường của tàu lớp TR-1700 là 30 ngày, nhưng có khả năng mở rộng tới 70 ngày liên tục.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để trở về căn cứ tại Mar Del Plata và bị mất liên lạc hôm 15/11 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn ở Nam Đại Tây Dương./.