ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp

ASEAN đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với Na Uy trong các lĩnh vực như thương mại và phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa...
ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp ảnh 1Các đại biểu dự họp. (Nguồn: Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN)

Cuộc họp lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác chung theo lĩnh vực ASEAN-Na Uy (AN-JSCC) đã diễn ra vào ngày 6/5 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình đã tham dự sự kiện.

Tại cuộc họp, các quan chức ASEAN và Na Uy đã trao đổi về tình hình của mỗi bên, kiểm điểm hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực ASEAN-Na Uy trong thời gian qua, đặc biệt là tình hình triển khai Kế hoạch Ưu tiên đối tác đối thoại theo lĩnh vực ASEAN-Na Uy.

Đến nay, đã có 7 trong số 9 kế hoạch hành động đã và đang được triển khai thông qua 17 dự án/hoạt động trong khuôn khổ kế hoạch ưu tiên, trong đó Na Uy đã hỗ trợ 659.820 USD cho 8 dự án trong năm 2018.

ASEAN tăng hợp tác với Na Uy về thương mại, phát triển doanh nghiệp ảnh 2Quang cảnh phiên họp. (Nguồn: Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN)

Các dự án liên quan đến nhiều lĩnh vực đã và đang được triển khai, mang lại những lợi ích cho người dân trong khu vực.

Đối tượng mà các dự án tập trung hỗ trợ chủ yếu là người dân, đặc biệt là phụ nữ, như tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hòa bình; phụ nữ và trẻ em trong các tình huống xung đột khu vực ASEAN; tăng cường hợp tác nghề cá bền vững và giải quyết ô nhiễm biển ở Đông Nam Á...

Ngoài ra, còn có một số dự án về năng lượng và biến đổi khí hậu ASEAN (ACCEPT); giải quyết một số thách thức nhân đạo; hỗ trợ cổng tư pháp; vấn đề nhân quyền...

[ASEAN thúc đẩy hợp tác với các tổ chức xã hội hướng đến cộng đồng]

Các quan chức ASEAN và Na Uy hài lòng ghi nhận những kết quả hợp tác tích cực trong thời gian qua.

Na Uy khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN, đồng thời tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển và triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có lợi ích.

Về phần mình, ASEAN đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với Na Uy trong các lĩnh vực như thương mại và phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; kết nối, triển khai Sáng kiến Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN; an ninh năng lượng và năng lượng thay thế; bảo vệ môi trường.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục