ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất

Với chủ đề “Tiếng nói thanh niên,” sự kiện này nhằm mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về giới trẻ, gắn kết và là nơi gặp gỡ của các nhà hoạt động văn hóa Đông Nam Á và châu Âu.
ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất ảnh 1(Nguồn: theaseanpost)

Lễ hội văn hóa ASEAN-EU lần thứ nhất được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ ngày 19-25/9 tại Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) và Phnom Penh (Campuchia) nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ song phương.

Với chủ đề “Tiếng nói thanh niên,” sự kiện này nhằm mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về giới trẻ, gắn kết và là nơi gặp gỡ của các nhà hoạt động văn hóa Đông Nam Á và châu Âu, qua đó tăng cường kết nối giữa hai châu lục, vì một cộng đồng toàn cầu hội nhập, ứng phó và bền vững hơn.

Lễ khai mạc tại Jakarta vào ngày 19/9 là buổi hòa nhạc Jazz quy tụ các nhạc sỹ nổi tiếng với những phong cách đa dạng, trong đó có bộ ba người Pháp gồm nghệ sỹ accordion từng đoạt giải thưởng Vincent Peirani, nghệ sỹ saxophone Émile Parisien và nghệ sỹ violin Sébastien Surel.

Buổi biểu diễn còn có sự tham gia của nghệ sỹ dương cầm Sri Hanuraga - một trong những nhạc sỹ xuất sắc nhất, nhân vật quan trọng và nổi tiếng trong giới trẻ Indonesia.

[Liên minh châu Âu mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN]

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lukas Gajdos, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết: “Lễ hội văn hóa EU-ASEAN nhằm thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân và kết nối giữa châu Âu và Đông Nam Á. Sự kiện cũng nhằm khám phá tiềm năng hợp tác văn hóa to lớn và đồng sáng tạo nghệ thuật giữa hai châu lục.”

Về phần mình, thay mặt quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-EU, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN, bà Elizabeth T. Te khẳng định: “ASEAN và EU là hai khu vực giàu bản sắc và có nhiều di sản văn hóa, sản sinh ra những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.”

Bà cũng bày tỏ hy vọng rằng lễ hội văn hóa này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ ASEAN-EU ngày một gần gũi hơn, mà còn truyền cảm hứng thúc đẩy hợp tác có ý nghĩa hơn giữa hai khu vực.

Trong khi đó, ông Stéphane Dovert, Tham tán hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Jakarta, nhấn mạnh: “Âm nhạc là ngôn ngữ chung kết nối và gắn kết chúng ta với nhau, bất chấp những khác biệt,” đồng thời bày tỏ vui mừng và tự hào trước việc ban nhạc Jazz của Pháp được chọn biểu diễn mở màn cho Lễ hội quan trọng nhằm kỷ niệm tình hữu nghị lâu dài ASEAN-EU.

Chương trình Lễ hội văn hóa ASEAN-EU lần thứ nhất bao gồm các buổi trình diễn nhạc Jazz và trình chiếu phim, trưng bày và triển lãm ảnh về lịch sử mối quan hệ hợp tác ASEAN-EU trong 45 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục