Nữ vận động viên Cao Lei - một trong ba người bị tước huy chương vàng do bê bối doping. (Nguồn: AP)

Hy vọng tranh chấp huy chương vàng ở môn cử tạ tại ASIAD 2018 của Trung Quốc đã tiêu tan sau khi Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tuyên bố sẽ tuân theo lệnh cấm của Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF) đối với quốc gia này do bê bối doping.

Tháng 10/2017, Trung Quốc nằm trong danh sách 9 nước bị IWF cấm thi đấu do sở hữu 3 mẫu thử nước tiểu của các vận động viên có phản ứng với chất cấm từ 2 kỳ Đại hội thể thao thế giới Olympic Bắc Kinh 2008 và Olympic London 2012.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn đăng ký thi đấu tại ASIAD 2018, thậm chí còn tung ra đội hình rất mạnh với 4 nhà vô địch Olympic, với hy vọng được giảm án từ IWF.

Trước đó, 3 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Azebaijan và Armenia đã được IWF giảm án từ 1 năm xuống còn 6 tháng bởi tích cực trong việc cải thiện tình hình.

[Tước huy chương Olympic của 3 vận động viên cử tạ Trung Quốc]

Sự xuất hiện của đội tuyển cử tạ Trung Quốc tại Indonesia vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ các đoàn thể thao tham dự ASIAD 2018, dù Ban tổ chức khẳng định danh sách này đang được "chờ thông qua."

Trong thông báo mới nhất từ OCA, hội đồng này khẳng định vẫn chưa nhận được "thông báo giảm án" của IWF đối với cử tạ Trung Quốc, theo đó toàn bộ 14 vận động viên cử tạ của nước này sẽ bị loại khỏi ASIAD 2018.

Ngoài ra, Kazakhstan cũng chịu án tương tự như Trung Quốc.

Quyết định vào giờ chót ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thành tích chung của đoàn Trung Quốc ở ASIAD 18. Bởi trong thành phần đăng ký đến Indonesia, Trung Quốc có những tên tuổi lớn hứa hẹn sẽ đoạt huy chương như Shi Zhiyong (hạng cân 69kg nam), Deng Wei (63kg nữ) và Meng Suping (trên 75kg nữ) - là những người đoạt huy chương vàng ở Olympic 2016.

Ngoài ra, còn có Lyu Xiaojun - nhà vô địch hạng cân 77kg nam tại Olympic 2012 và huy chương bạc ở Olympic 2016.

Bộ môn cử tạ tại ASIAD 2018 sẽ chính thức bước vào tranh tài trong ngày hôm nay (20/8) và "niềm hy vọng vàng" của cử tạ Việt Nam là lực sỹ Thạch Kim Tuấn cũng xuất trận ở nội dung 56kg dành cho nam./.