[Audio] Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ em đi tiêm vaccine ngừa COVID

Việc tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ.

Theo bác sỹ Trần Thu Nguyệt thuộc Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, trước khi đưa con đi tiêm, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo bác sỹ Trần Thu Nguyệt cần cho con ăn đầy đủ, không để bị đói khi đi tiêm. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm.

Nếu cha mẹ đồng ý cho con tiêm vaccine ngừa COVID-19, ký xác nhận phiếu đồng ý cho con tiêm chủng. Khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm theo quy định. Bố trí đưa các em đến điểm tiêm chủng theo đúng lịch đã được đăng ký.

Nếu cha mẹ đi cùng con đến điểm tiêm, hãy động viên và cùng trẻ thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K," luôn đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện đầy đủ các quy định tại điểm tiêm.

Sau khi tiêm, cha mẹ động viên và cùng với con ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng sau khi tiêm. Khi về nhà cần tự theo dõi 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục