Australia báo động về an toàn sinh học do ký sinh trùng ở ong mật

Ngày 15/8, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ban bố lệnh khẩn cấp về an toàn sinh học sau khi phát hiện một loại ký sinh trùng nguy hại ở ong mật.
Australia báo động về an toàn sinh học do ký sinh trùng ở ong mật ảnh 1Bọ ve Varroa được phát hiện tại khu vực gần Kempsey ở bờ biển phía Bắc của bang NSW. (Nguồn: Guardian)

Ngày 15/8, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ban bố lệnh khẩn cấp về an toàn sinh học sau khi phát hiện một loại ký sinh trùng nguy hại ở ong mật.

Bộ Công nghiệp Cơ bản (DPI) của bang NSW xác nhận đã phát hiện bọ ve Varroa tại khu vực gần Kempsey ở bờ biển phía Bắc của bang. Sự việc được báo cáo ngay lập tức sau khi một người nuôi ong đã phát hiện 2 con bọ ve trong lúc tiến hành công việc vệ sinh bằng cồn bắt buộc định kỳ. 

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ ký sinh trùng này được phát hiện sớm và có thể ngăn chặn về mặt kỹ thuật.

Phó Giám đốc phụ trách kiểm soát sự cố thuộc DPI, bà Shannon Mulholland cho biết do số lượng bọ ve ít và các nỗ lực giám sát và tuân thủ hiện nay trong khu vực Kempsey, bộ này tin tưởng rằng sự xuất hiện của loài ký sinh trùng lần này không phải là lây lan tự nhiên hoặc lây lan môi trường từ các vùng đỏ hiện tại.

[Cảnh báo nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng nhưng lầm tưởng là dị ứng]

Bà Mulholland cho biết thêm DPI sẽ ngay lập tức tiến hành giám sát ưu tiên trong phạm vi 5km xung quanh cơ sở xuất hiện ký sinh trùng, cũng như bất kỳ tổ ong nào di chuyển ra khỏi hoặc đi qua khu vực này thời gian gần đây.

Bọ ve Varroa là loài gây hại nghiêm trọng nhất đối với ong mật, đe dọa hầu hết các khu vực nuôi ong lớn trên thế giới, ngoại trừ Australia. DPI ước tính loài bọ ve này nếu phát triển ở Australia có thể gây thiệt hại 70 triệu AUD (khoảng 45 triệu USD) mỗi năm./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục