Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu sáng 12/3 tại xưởng luyện thép của hãng Bluescope ở Cảng Kembla, bang New South Wales, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bác bỏ việc tham gia cùng các nước khác vận động Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hành động chống việc Mỹ áp thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Thủ tướng Turnbull khẳng định với việc Australia được miễn mức thuế mới mà Mỹ áp đặt, Australia không có lý do gì để tham gia một cuộc khiếu kiện như vậy.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malcolm Turnbull đã khẳng định trong một cuộc điện đàm rằng Australia sẽ không bị ảnh hưởng trong động thái áp thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, trước đó ngày 11/3, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo cho hay Chính phủ Australia có thể sẽ vẫn ủng hộ các nước bị ảnh hưởng ủng hộ nguyên tắc tự do thương mại.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Ciobo đã tránh chỉ trích trực tiếp động thái bảo hộ mà chính quyền của Tổng thống Trump đang tiến hành, song nói rằng "không nước nào phải dạy cho nước khác về những gì họ phải làm trong thương mại."

[Phản ứng trái chiều về chính sách thuế tại 'Thành phố Thép']

Sau khi Mỹ thông báo kế hoạch áp thuế mới, Chính phủ Australia đã tiến hành một chiến dịch với nhiều hướng "tấn công" nhằm đảm bảo các nhà xuất khẩu thép và nhôm nước này không phải chịu mức thuế mới của Mỹ.

Australia vẫn là một đối tác thương mại, an ninh công bằng và đáng tin cậy của Mỹ. Australia cũng đang hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động quốc tế mà Mỹ dẫn đầu và dành tới 2% GDP cho quốc phòng - nhiều hơn phần lớn các đồng minh khác - trong đó phần lớn để mua sắm các trang thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, nếu có phải chịu mức thuế mới của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu thì nền kinh tế của Australia chỉ bị ảnh hưởng rất ít, bởi Australia không phải là nhà xuất khẩu lớn về thép hay nhôm.

Trong khi đó, các mặt hàng xuất khẩu của Australia sang Mỹ đều nằm trong một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước./.