Australia ghi nhan 2 truong hop tu vong do benh viem nao Nhat Ban hinh anh 1Muỗi là vật trung gian lây truyền virus gây bệnh viêm não Nhật Bản. (Nguồn: news.com.au)

Ngày 9/3, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do viêm não Nhật Bản trong bối cảnh có nhiều cảnh báo nguy cơ virus này đang lây lan trên cả nước.

Cơ quan y tế bang NSW cho biết bệnh nhân là một người đàn ông khoảng 70 tuổi đã tử vong tại bệnh viện Sydney vào tháng trước.

Bệnh nhân nằm trong số 3 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản tại bang NSW.

Hai trường hợp còn lại là một người đàn ông và một em bé hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Cũng theo cơ quan này, bang NSW đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm, nhiều khả năng sẽ có thêm các trường hợp nhiễm virus được công bố trong những ngày tới.

Đầu tuần này, bang Victoria đã xác nhận một trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản vào cuối tháng 2 vừa qua.

[Những tháng cao điểm bệnh viêm não Nhật Bản: Cần đề phòng cho trẻ]

Giới chức y tế bang này đã hối thúc bất kỳ ai có triệu chứng đau đầu, nôn mửa, mất phương hướng, co giật và hôn mê, đặc biệt nếu như họ đã đi qua sông Murray gần biên giới hai bang Victoria và NSW, thì cần phải điều trị khẩn cấp.

Tuần trước, cơ quan y tế liên bang đã tuyên bố việc xuất hiện virus viêm não Nhật Bản là sự kiện bệnh truyền nhiễm có tầm ảnh hưởng trên toàn quốc sau khi ghi nhận các trường hợp nhiễm virus tại nhiều bang./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)