Australia giam cach ly nguoi tiem phong, Nicaragua duyet vaccine Cuba hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Dubbo (Australia), ngày 21/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 3/10, chính quyền bang New South Wales của Australia thông báo từ ngày 11/10 tới sẽ giảm thời gian tự cách ly đối với những người tiếp xúc gần các ca được xác định mắc COVID-19.

Các quy định mới nêu rõ người có tiếp xúc gần, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, sẽ được yêu cầu xét nghiệm và tự cách ly trong 7 ngày, thay vì 14 ngày như hiện nay.

Trong khi đó, người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày, bất kể đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa.

Theo số liệu của Cơ quan Y tế bang NSW, hiện 66,5% cư dân từ 16 tuổi trở lên của bang này đã được tiêm phòng đầy đủ và 88,1% đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Dự kiến địa phương đông dân nhất ở Australia này sẽ đạt mốc tiêm chủng đầy đủ 70% vào giữa tuần tới và các hạn chế phòng dịch ở đây sẽ được nới lỏng từ ngày 11/10.

[Australia áp dụng cách ly tại nhà với du khách quốc tế đã tiêm vaccine]

Trong bối cảnh bang chuẩn bị mở cửa trở lại sau hơn một tuần nữa, Giám đốc y tế bang NSW Kerry Chant lưu ý vẫn còn "rất nhiều điều cần phải tìm hiểu" về biến thể Delta và ảnh hưởng đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, đáng chú ý nhất là tỷ lệ nhập viện và khả năng lây nhiễm cho người khác.

Trước đó, ngày 2/10, bang New South Wales đã ghi nhận 667 ca mắc mới COVID-19, giảm đáng kể so với 1.599 ca ghi nhận cách đây 3 tuần. Tính đến ngày 3/10, thành phố Sydney, thủ phủ của bang này đã trải qua 100 ngày phong tỏa, kể từ khi xác định ca nhiễm biến chủng Delta đầu tiên ở Australia hôm 16/6.

BioCubaFarma: Nicaragua phê duyệt vaccine Abadala và Soberana

Cũng trong ngày 2/10, Tập đoàn dược phẩm BioCubaFarma thông báo Cơ quan Quản lý Y tế thuộc Bộ Y tế Nicaragua đã phê duyệt vaccine Abdala và Soberana của Cuba để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại quốc gia Trung Mỹ này.

Hiện chính phủ Nicaragua vẫn chưa phản hồi chính thức về thông tin này.

Cuba đã phát triển 3 loại vaccine ngừa COVID-19, tất cả đều đang chờ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Cuba cũng là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh và Caribe phát triển thành công vaccine ngừa đại dịch.

Ngành công nghệ sinh học của Cuba có lịch sử lâu đời về phát triển vaccine. Quốc gia này tự sản xuất tới 80% lượng vaccine sử dụng trong nước và còn xuất khẩu ra nước ngoài. Trước Nicaragua, Venezuela, Việt Nam và Iran cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp ủy quyền cho vaccine ngừa COVID-19 của Cuba./.

Nguyễn Minh-Ngọc Tùng-Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)