Australia phan doi an tu hinh doi voi nha sang lap WikiLeaks hinh anh 1Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 19/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 12/4 cho biết nước này bảo lưu quan điểm "hoàn toàn phản đối" án tử hình giữa lo ngại rằng công dân quốc tịch Australia Julian Assange có thể bị tuyên hình phạt này nếu ông bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử.

Các quan chức lãnh sự Australia có kế hoạch tới thăm nhà sáng lập trang WikiLeaks tại nhà giam ở London, Anh, một ngày sau khi ông này bị bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador, nơi đã ẩn náu gần 7 năm.

[Australia sẽ không đối xử đặc biệt với nhà sáng lập WikiLeaks]

Ông đang phải đối mặt với một cáo buộc âm mưu tấn công máy tính của Mỹ. Dù cáo buộc này không đến mức phải chịu án tử hình, những người ủng vẫn lo sợ rằng hàng loạt cáo buộc khác chống lại Assange có thể được đưa ra sau đó.

Bộ trưởng Payne khẳng định Vương quốc Anh đã tìm kiếm một số đảm bảo từ Mỹ rằng Assange sẽ không bị tuyên án tử hình. Ông Assange có kế hoạch chống lại việc dẫn độ, nhưng giới lãnh đạo Australia đã nêu rõ là họ không can thiệp vào việc này./.

(Vietnam+)