Australia se hoi thuc Trung Quoc cham dut phong toa thuong mai hinh anh 1Ngoại trưởng Australia Penny Wong sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Bali. (Ảnh: AAP)

Ngoại trưởng Australia Penny Wong ngày 8/7 cho biết bà hướng đến mục tiêu “ổn định quan hệ” tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị dự kiến chiều cùng ngày bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.

Theo bà Wong, Australia sẽ hối thúc Trung Quốc chấm dứt “phong tỏa thương mại” khi hai nước tìm kiếm giải pháp phá băng quan hệ tại cuộc gặp cấp ngoại trưởng lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Phát biểu với báo giới, bà Wong nhấn mạnh: “Hai nước có bất đồng, có thách thức trong quan hệ. Chúng tôi tin rằng can dự là cần thiết để ổn định quan hệ.”

Bà cũng khẳng định Australia sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia.

[Australia thay đổi cách tiếp cận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc]

Theo Ngoại trưởng Wong, bước đi đầu tiên để ổn định quan hệ là giải quyết tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Australia bởi "các biện pháp phong tỏa không có lợi cho cả hai.”

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng Năm, chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ trừng phạt thuế thương mại để cải thiện quan hệ.

Trước đó, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia - đã áp thuế và làm gián đoạn hoạt động của hàng chục ngành sản xuất then chốt của Australia, trong đó có rượu vang, lúa mạch, than đá, khiến quan hệ song phương đi xuống trong 2 năm qua./.

Hoài Thanh (TTXVN/Vietnam+)