Australia tài trợ 60 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển

Tính đến nay, Indonesia đã nhận được nhiều vaccine ngừa COVID-19 nhất từ Australia, với 5,69 triệu liều, tiếp theo là Việt Nam 5,16 triệu liều, Campuchia 2,35 triệu liều.
Australia tài trợ 60 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển ảnh 1Trẻ em thuộc nhóm từ 6-11 tuổi chờ được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố Nam Tangerang thuộc tỉnh Banten, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Australia sẽ cung cấp tổng số 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển vào cuối năm 2022, trong đó hơn 17,5 triệu liều đã được chuyển giao cho các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Mới đây nhất, vào tuần trước, thông qua một sáng kiến với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Australia đã cung cấp hơn 2,35 triệu liều vaccine của hãng Pfizer cho Campuchia, đánh dấu lần đầu tiên Canberra tài trợ vaccine ngừa COVID-19 cho quốc gia Đông Nam Á này.

Tính đến nay, Indonesia đã nhận được nhiều vaccine ngừa COVID-19 nhất từ Australia, với 5,69 triệu liều, tiếp theo là Việt Nam 5,16 triệu liều, Campuchia 2,35 triệu liều, Lào và Fiji hơn 1 triệu liều, và Timor Leste là 777.850 liều. Trong số 17,5 triệu liều vaccine mà Australia đã chia sẻ với các nước trong khu vực, 12,93 triệu là từ nguồn sản xuất trong nước, và 4,63 triệu thông qua hợp tác với UNICEF.

[Canada tặng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước Caribe và Nam Mỹ]

Bộ trưởng Phát triển và Thái Bình Dương của Australia, Zed Seselja cho biết Australia không chỉ tài trợ vaccine mà còn hỗ trợ các hoạt động đào tạo nhân viên y tế, cung cấp bơm kim tiêm, kho bảo quản dây chuyền lạnh, lập kế hoạch hậu cần và truyền thông cho các quốc gia láng giềng.

Bên cạnh đó, Australia cũng đã đóng góp 130 triệu AUD (91 triệu USD) cho chương trình COVAX và 523,2 triệu AUD hỗ trợ các nước trong khu vực tiếp cận, triển khai vaccine thông qua UNICEF, cùng với 100 triệu AUD khác trong khuôn khổ đối tác Nhóm Bộ Tứ với Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục