Australia thành lập cơ sở nghiên cứu sự phân hủy của thi thể

Các chuyên gia giám định pháp y Australia mới đây đã thành lập cơ sở đầu tiên chuyên nghiên cứu sự phân hủy của thi thể trong điều kiện môi trường tự nhiên.

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia giám định pháp y Australia mới đây đã thành lập cơ sở đầu tiên chuyên nghiên cứu sự phân hủy của thi thể trong điều kiện môi trường tự nhiên ở nước này.

Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu - giáo sư Shari Forbes thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), cơ sở mới này sẽ cung cấp các thông tin quan trọng về quá trình phân hủy của thi thể trong môi trường và khí hậu Australia, giúp các nhà nghiên cứu nước này không phải phụ thuộc vào tư liệu của Mỹ như trước.

Bà Forbes nhấn mạnh sự khác biệt về môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình phân hủy, do đó các nghiên cứu phải được thực hiện đối với môi trường địa phương nhằm cung cấp thông tin chính xác cho cảnh sát và cơ quan giám định pháp y.

Bên cạnh đó, nhờ những người tình nguyện hiến xác cho khoa học, cơ sở này có thể tiến hành các nghiên cứu chính xác hơn so với sử dụng xác động vật - cách thức phổ biến trong ngành pháp y hiện nay.

Các kết quả nghiên cứu cũng sẽ giúp cải tiến kỹ thuật xác định thời điểm tử vong và nhận dạng nạn nhân, hỗ trợ cảnh sát xác định vị trí thi thể.

Bà Forbes cho biết đây đều là các kỹ thuật quan trọng trong điều tra các vụ mất tích hoặc giết người, cũng như trong tìm kiếm cứu hộ thiên tai.

Dự kiến, cơ sở nghiên cứu trên sẽ được xây dựng tại một địa điểm bí mật ở ngoại ô thành phố Sydney./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.

Quang cảnh Đại hội toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Hình thành ít nhất 5 cụm liên kết đổi mới sáng tạo vào năm 2028

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2028 hình thành tối thiểu 5 cụm liên kết đổi mới sáng tạo theo các ngành chiến lược, đồng thời nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp tham gia hoạt động khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.