Australia xac nhan ca COVID-19 dau tien khong lien quan den Trung Quoc hinh anh 1Di chuyển bệnh nhân nhiễm corona ở Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg)

Cơ quan y tế bang Queensland của Australia ngày 29/2 đã xác nhận ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên không có liên quan đến Trung Quốc.

Một phụ nữ Australia, 63 tuổi, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đại học Gold Coast sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Giám đốc y tế bang Queensland, bác sỹ Jeannette Young cho biết, người phụ nữ gần đây đã trở về từ Iran.

Chính quyền bang Queensland hiện đang khẩn trương xác định những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Tính đến sáng 29/2, có 6 người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 ở bang Queensland và tổng số 23 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 trên cả nước Australia, trong đó 15 người đã hoàn toàn bình phục.

Trong diễn khác, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận  trường hợp thứ 2 nhiễm bệnh COVID-19 tại bang California mặc dù bệnh nhân này chưa tới các nước có dịch hoặc có mối liên hệ hay tiếp xúc với các ca bệnh trước đó.

[Australia triển khai hành động ứng phó dịch bệnh COVID-19]

Nguồn tin cho biết một người dân 65 tuổi sống tại hạt Santa Clara đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân.

Trước đó ngày 27/1 vừa qua, giới chức y tế Mỹ đã xác nhận ca COVID-19 đầu tiên không liên quan đến những người nhiễm bệnh trước đó ở bang này.

Những phát hiện này khiến giới chức y tế cũng như người dân Mỹ lo ngại về nguy cơ lây lan cộng đồng - ở đó virus có thể phát tán tự do giữa những người nằm ngoài vùng cách ly hoặc tiếp xúc với bệnh nhân trước đó.

Tính đến hết sáng 27/2 (giờ Mỹ), Mỹ đã xác nhận tổng số 54 công dân nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 15 ca được phát hiện tại Mỹ và 39 ca trở về ừ tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc tàu Diamond Princess được cách ly tại Nhật Bản.

Cùng ngày 28/2, kênh truyền hình địa phương LBCI tại Liban cho biết nhà chức trách nước này đã công bố trường hợp thứ 4 nhiễm bệnh COVID-19.

Theo bệnh viện Đại học Rafic Hariri, bệnh viện công lớn nhất Liban, tính đến nay, Liban đã có 25 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

16 người đã được đi cách ly sau khi thực hiện các xét nghiệm y tế trong khi số còn lại được cho về nhà tự cách ly./.

(Vietnam+)