Ba Le Pen se phai hau toa vi dang hinh anh bao luc cua IS len Twitter hinh anh 1Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) của Pháp Marine Le Pen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) của Pháp Marine Le Pen sẽ phải ra hầu tòa vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter.

Vụ bê bối xảy ra từ tháng 12/2015, ít tuần sau khi các tay súng thánh chiến IS thực hiện các vụ tấn công tại Paris, sát hại hơn 130 người.

Hãng tin AFP của Pháp ngày 12/6 dẫn một nguồn tin tòa án cho biết một thẩm phán tại vùng ngoại ô phía Tây Paris đã phát lệnh triệu tập bà Le Pen hầu tòa với tội danh tuyên truyền thông tin bạo lực, cổ súy chủ nghĩa khủng bố hoặc khiêu dâm hoặc làm tổn hại nghiêm trọng giá trị con người.

Theo luật pháp của Pháp, người bị kết án với tội danh này có thể phải ngồi tù tối đa 3 năm cùng khoản tiền phạt 75.000 euro (85.000 USD).

Từ năm ngoái, một thẩm phán đã kêu gọi bà Le Pen tiến hành kiểm tra sức khỏe tâm thần của mình sau khi nữ chính khách này có nhiều dòng trạng thái gây tranh cãi liên quan tới IS.

Tháng 3/2017, Nghị viện châu Âu đã nhất trí tước tư cách thành viên đối với bà Le Pen vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực nói trên.

Tuy nhiên, cho đến nay, bà Le Pen bác bỏ các cáo buộc, cho rằng đây là sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của bà.

Đây được xem là vụ pháp lý mới nhất của bà Le Pen.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, Nghị viện châu Âu (EP) đã kết luận bà Le Pen đã tạo "việc làm giả" tại EP để nhận khống số tiền 298.500 euro trong suốt 5 năm.

Ngày 23/5 mới đây, Tòa án Công lý châu Âu đã tán thành phán quyết của tòa án cấp thấp về việc yêu cầu bà Le Pen phải hoàn trả số tiên trên cho EP./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)