Bà Rịa-Vũng Tàu: Nghiên cứu mô hình kinh tế tuần hoàn tại Côn Đảo

Kinh tế tuần hoàn được xác định là hướng đi đúng đắn mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là đối với địa bàn hải đảo như Côn Đảo.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Nghiên cứu mô hình kinh tế tuần hoàn tại Côn Đảo ảnh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/3, tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo tổ chức Hội thảo “Thực trạng kinh tế-xã hội huyện Côn Đảo, nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, phục vụ phát triển bền vững.”

Những năm gần đây, huyện Côn Đảo đã có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm đến thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, Côn Đảo đang phải đối mặt với những thách thức trong vấn đề xử lý rác thải; nguy cơ suy thoái hệ sinh thái do tác động của các hoạt động kinh tế và biến đổi khí hậu; thực trạng thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch cũng đồng thời là mùa khô, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và sự phát triển ngành dịch vụ-du lịch...

[Tàu cao tốc Cần Thơ-Côn Đảo hoạt động sau 9 tháng tạm dừng vì COVID-19]

Từ những thách thức mà huyện Côn Đảo đang gặp phải, lãnh đạo huyện Côn Đảo đề xuất việc nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tại địa phương nhằm tạo sự đột phá trong giải quyết các tồn tại hiện nay, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, để Côn Đảo phát triển bền vững.

Tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn khẳng định, mô hình kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế chú trọng đến quản lý tài nguyên và tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín nhằm hạn chế đến mức tối đa việc phát sinh chất thải.

Kinh tế tuần hoàn được xác định là hướng đi đúng đắn mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là đối với địa bàn hải đảo như Côn Đảo. Trên thế giới, nhiều đảo có điều kiện tương đồng với Côn Đảo đã áp dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn.

Chia sẻ, quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tuần hoàn, cùng chủ trương chỉ đạo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đối với sự phát triển bền vững của huyện Côn Đảo, ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, phát triển bền vững, vì mục tiêu tăng trưởng xanh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, xây dựng; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là yêu cầu và ưu tiên cấp thiết hiện nay của huyện Côn Đảo.

Các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đại diện các khu dân cư trên địa bàn huyện Côn Đảo đồng tình với việc nghiên cứu áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn tại huyện đảo Côn Đảo vì mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục