Bác bỏ lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus corona khi thổi đo nồng độ cồn

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus corona, các lực lượng chức năng thực hiện việc khử trùng, vệ sinh máy và Cảnh sát giao thông sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn.
Bác bỏ lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus corona khi thổi đo nồng độ cồn ảnh 1Tài xế và nhân viên bán vé xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ vận tải hành khách. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) đang khởi phát tại Trung Quốc và được dự báo diễn biến vô cùng phức tạp.

Không lây nhiễm qua thổi nồng độ cồn

Liên quan đến lo ngại của người dân về việc lây nhiễm virus corona qua máy thổi nồng độ cồn, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết  cho biết các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu quan điểm về mặt kỹ thuật, máy đo nồng độ cồn có van một chiều nên chỉ thổi vào được chứ không hít lại.

[Ngừng tất cả chuyến bay từ vùng có dịch virus corona đến Việt Nam]

Hơn nữa, theo ông Hùng, trong khi kiểm tra mỗi người được kiểm tra được sử dụng riêng một ống thổi mới, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm cho người bị kiểm tra nên không cần phải dừng kiểm tra nồng độ cồn.

Để phòng ngừa cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông lây nhiễm virus corona khi làm nhiệm vụ, ông Hùng kiến nghị trước ca tuần tra, cán bộ chiến sỹ nên khử trùng, vệ sinh máy, Cảnh sát giao thông sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn.

Cũng theo ông Hùng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng kiến nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải tham mưu để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các phương tiện giao thông công cộng, lái xe khách, xe buýt xe taxi và kể cả khách đi các phương tiện này đeo khẩu trang.

“Nếu làm được việc này thì ngành Giao thông Vận tải cũng góp phần hạn chế được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vì trên xe là môi trường nóng, khi xuất hiện yếu tố có virus trên xe thì khả năng lây nhiễm tại chỗ là rất cao,” ông Hùng đưa ra quan điểm.

Khuyến cáo đeo khẩu trang tại bến xe, xe buýt

Về vấn đề này, trao đổi với VietnamPlus vào đầu giờ chiều nay (ngày 31/1), ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay việc trang bị khẩu trang y tế và khuyến cáo người lao động đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng khi tiếp xúc với khách hàng.

“Tổng công ty đã yêu cầu công nhân lái xe, nhân viên văn phòng, lái xe xe buýt, nhân viên phục vụ tại các bến xe, điểm đỗ xe phải thường xuyên đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ,” ông Nam khẳng định.

Ngoài ra, để phòng tránh nguy cơ cao lây nhiễm, Transerco cũng liên tục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của người lao động, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có hiện tượng sức khỏe bất thường, đặc biệt là biểu hiện của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cần báo ngay cho cơ quan Y tế để được thăm khám, xác định bệnh lý và điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cơ quan, đơn vị.

[Ngành giao thông ứng phó với nguy cơ lây nhiễm virus corona ra sao?]

Là nơi tập trung đông người dân qua lại, theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, đơn vị đã tuyên truyền và yêu cầu cán bộ công nhân viên, hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và các khách hàng tham gia hoạt động trên các bến xe của Công ty chủ động tìm hiêu và thực hiện các biện pháp về phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Toàn cho biết cán bộ công nhân viên Công ty thường xuyên cập nhật, diễn biến tình hình của dịch bệnh để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất (nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và khi có các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cần đến ngay cơ Sở Y tế).

“Các bến xe thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các quầy dịch vụ thực hiện nghiêm túc các biện pháp về đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phòng, chống lây lan dịch bệnh do vi rút Corona gây ra,” vị Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, ngành đường sắt đã có biện pháp rất nhanh chóng và đưa ra yêu cầu đối với các đơn vị vận tải đường sắt khi đón khách tại ga xuất, ga dọc đường phải thực hiện phát khẩu trang cho hành khách trước khi hành khách lên tàu. Các bộ phận làm việc trên tàu khi tiếp xúc với khách ở trong toa phải thực hiện đeo khẩu trang.

“Khi hành khách đi tàu có các triệu chứng biểu hiện như ho kéo dài, sốt cao... thì cần báo cáo cho tiếp viên phụ trách toa xe để được hỗ trợ kịp thời,” lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cho hay.

Đối với ngành hàng không, tại các sân bay, đơn vị khai thác dịch vụ Cảng hàng không đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu sử dụng.

Việc trang bị khẩu trang, dụng cụ phòng dịch được đề cao từ khi virus corona gây bệnh viêm phổi cấp bùng phát tại Trung Quốc và xuất hiện tại Việt Nam qua đường nhập cảnh. Các chuyến bay đến, đi từ Trung Quốc của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được trang bị khẩu trang, găng tay y tế cho phi hành đoàn để sẵn sàng cung cấp khi hành khách yêu cầu.

Các hãng bay cũng triển khai biện pháp y tế theo dõi sức khỏe hành khách, nhân viên, sẵn sàng thông báo cho bộ phận mặt đất khi phát hiện hành khách mắc bệnh.

Được biết, rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019nCoV) gây ra.

Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đã làm 212 người tử vong tại nước này và hơn 7.000 người nhiễm ở 19 quốc gia trên thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục