Bac Giang phan dau 10-14 ngay nua se co ban dap xong dich hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều tối 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh tại 2 địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, khoảng 58 thôn của Thuận Thành được dỡ bỏ phong tỏa

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết, tính đến 16 giờ ngày 7/6, toàn tỉnh ghi nhận 1.113 ca mắc COVID-19, trong đó, ghi nhận 335 ca mắc tại 72 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đáng chú ý, ngày 6/6, sau khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19, là công nhân làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn AAC (ở huyện Quế Võ), các lực lượng tập trung các phương án nhằm khống chế nhanh ổ dịch này.

[Bắc Giang tháo gỡ khó khăn về lao động trong KCN trong dịch COVID-19]

Dưới sự hỗ trợ của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, Bắc Ninh chủ động triển khai các giải pháp, đến nay, cơ bản khống chế, kiểm soát ổ dịch.

Các lực lượng chức năng đã thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân để hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện, 450 công nhân làm việc cùng khối nhà C4 - nơi ghi nhận ca mắc COVID-19 được đưa cách ly tập trung. Công nhân tại 2 khối nhà còn lại (895 công nhân) vừa cách ly tập trung và sản xuất, được test định kỳ 3 ngày/lần.

Các lực lượng sẽ test nhanh cho toàn bộ công nhân không đi làm, hiện đang ở trọ tại phường Vân Dương, Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) và người dân khu vực này.

Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ông Vương Quốc Tuấn cho biết Bắc Ninh chủ trương thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại đây với quan điểm “kiểm tra chặt chẽ nhiều lần."

“Các doanh nghiệp có dưới 500 công nhân đi làm phải xét nghiệm cho 100% công nhân, test 3 ngày/lần. Nếu dập dịch bên ngoài xong, các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường,” Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết.

Đối với phương án chia người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) và triển khai xét nghiệm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết: “Triển khai xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Dự kiến, có khoảng 58 thôn của Thuận Thành được dỡ bỏ phong tỏa. Với việc quyết tâm vào cuộc sàng lọc kỹ, phấn đấu đến ngày 20/6, tình hình dịch bệnh tại huyện Thuận Thành được đảm bảo.”

Tương tự, đối với thành phố Bắc Ninh, do địa bàn phức tạp và đa dạng hơn nên các lực lượng tập trung xét nghiệm, phấn đấu đến ngày 14/6 sẽ hoàn thành việc test tất cả các nhóm đối tượng.

Bắc Giang sẽ test nhanh 2 ngày/lần để truy vết, sàng lọc F0

Báo cáo trực tuyến tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết đến nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang cơ bản được khống chế, khoanh vùng, thu hẹp được các nguồn lây, tập trung phòng, chống dịch cơ bản ở các khu cách ly tập trung. Riêng ngày 7/6, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 118 ca mắc COVID-19.

Bac Giang phan dau 10-14 ngay nua se co ban dap xong dich hinh anh 2Họp trực tuyến với đầu cầu Bắc Giang. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Với 16-17 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, từ 12 giờ ngày 7/6, Bắc Giang điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại 2 huyện Lục Nam và Yên Thế, sang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, dỡ 1 số chốt phong tỏa, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho bà con.

Đến nay, Bắc Giang đã phê duyệt 43 doanh nghiệp có đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh, được phép đi quay trở lại hoạt động với trên 7.500 lao động.

Hiện, Bắc Giang tập trung “làm sạch” thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên. Các lực lượng nâng cao công suất lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa, nơi tập trung đông công nhân, tập trung test nhanh 2 ngày/1 lần để truy vết, sàng lọc F0 trong số các trường hợp có nguy cơ.

“Các khu cách ly tập trung thực hiện giãn cách hết mức có thể, nhất là công nhân ở Núi Hiểu chuyển về các địa phương khác, chỉ từ 1-2 người/phòng. Phấn đấu trong vòng 14 ngày, nếu làm tốt, chỉ trong vòng 7-10 ngày kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly. Từ đó, Bắc Giang phấn đấu từ 10-14 ngày nữa sẽ cơ bản dập xong dịch bệnh,” Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết.

Tại điểm cầu huyện Việt Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích cho biết các lực lượng đã lấy mẫu xét nghiệm lại cho người dân tại 96 điểm phong tỏa trên địa bàn toàn huyện với hơn 4.000 mẫu gộp, 4.060 mẫu Realtime-PCR cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn huyện, đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 7/6, qua lấy mẫu thực hiện tại Núi Hiểu, các lực lượng phát hiện thêm 30 ca dương tính virus SARS-CoV-2. Tại đây, các lực lượng đã 2 lần thực hiện di dời công nhân; tiếp tục di dời khoảng 2.000 công nhân, sau đó tiến hành khử khuẩn, làm sạch thôn này.

Những công nhân đã hết thời gian cách ly 21 ngày, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển về thôn, chuẩn bị đi làm trở lại trong các khu công nghiệp.

Ngoài ra, huyện Việt Yên đang tổ chức các đoàn hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm, trước hết trong các khu cách ly tập trung, từ đó giảm áp lực cho lực lượng lấy mẫu cũng như nguy cơ lây nhiễm.

Rà soát, sàng lọc, điều tra dịch tễ để đưa công nhân vào nhà máy làm việc

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh tập trung xử lý dịch bệnh tại huyện Thuận Thành; cân nhắc việc dỡ bỏ phong tỏa tại huyện Thuận Thành do đây là địa phương giáp Hà Nội, cần kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, không để dịch bệnh lây lan sang những nơi khác; đồng thời, tiếp tục cảnh giác với tình hình dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế thảo luận với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường lực lượng thực hiện xét nghiệm; tập trung rà soát kỹ tình hình dịch bệnh tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn AAC nói riêng, các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp nói chung.

Bắc Ninh quyết liệt rà soát, sàng lọc, điều tra dịch tễ để đưa công nhân vào nhà máy làm việc trên tinh thần phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Theo báo cáo của Bắc Giang, địa phương này đang tiếp tục triển khai củng cố mô hình cách ly tại khu ký túc xá công nhân, cách ly tại nhà, tự lấy mẫu xét nghiệm và sớm đúc kết, phổ biến cho các tỉnh trên toàn quốc, đề phòng trường hợp nhiều khu công nghiệp ở nhiều địa phương cùng xảy ra dịch bệnh.

Phó Thủ tướng nhận định Bắc Giang có cách làm tương đối bài bản trong việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ, liên tục tại các khu cách ly, phong tỏa kết hợp với giảm, giãn mật độ công nhân tại các điểm nóng, khẩn trương làm sạch các ổ dịch.

Đối với những địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, từng thôn, xã, thị trấn đã làm chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo. Điển hình, xã Bích Sơn, Hoàng Ninh (huyện Việt Yên) đã không ghi nhận ca mắc mới trong suốt đợt dịch vừa qua.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh đang được kiểm soát tích cực; tuy nhiên các địa phương lân cận cần lưu ý đến những trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh ở các khu dân cư có đông công nhân làm việc trong khu công nghiệp.

Các tỉnh có nhiều khu công nghiệp sát Thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương phải quản lý chặt chẽ những khu dân cư này, không để dịch bệnh xuất hiện trong khu công nghiệp cả tuần mới phát hiện ra như ở Bắc Giang.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với các địa phương có nhiều đầu mối giao thông, giao thương với Bắc Ninh, Bắc Giang nhưng năng lực phòng, chống dịch còn hạn chế./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)