Bac Kinh do bo mot phan phong toa, so ca mac o An Do tang ky luc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 20 giờ 30 ngày 26/6 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 9.747.721 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 492.552 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 5.276.705 người.

Thủ đô Trung Quốc dỡ bỏ một phần phong tỏa 

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần qua nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai lây lan trên diện rộng. 

Phát biểu họp báo ngày 26/6, giới chức Trung Quốc cho biết lệnh phong tỏa được nới lỏng hôm 24/6 đối với 7 tòa chung cư ở Bắc Kinh sau khi các cư dân tại đây có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các tòa chung cư còn lại trong thành phố này hiện vẫn bị phong tỏa.

Trước đó, hàng chục khu dân cư trên toàn thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa, trong khi nhà chức trách triển khai một chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhằm phát hiện các ca nhiễm. Trong vòng hai tuần, khoảng 3 triệu mẫu thử đã được lấy đưa đi xét nghiệm.

Phần lớn các ca mắc COVID-19 mới ở Bắc Kinh liên quan tới khu chợ đầu mối Tân Phát Địa ở phía Nam thủ đô, nơi cung cấp khoảng 80% lượng thực phẩm tươi sống cho cư dân thàn phố.

Theo các số liệu thống kê công bố ngày 26/6, trong 24 giờ qua, Bắc Kinh ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 280 ca kể từ khi bùng dịch ngày 11/6.

Số ca mắc trong ngày ở Nhật Bản có dấu hiệu tăng nhanh

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 cũng đang có dấu hiệu lây lan mạnh trở lại tại Nhật Bản.

Trong ngày 26/6, Nhật Bản phát hiện 103 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất kể từ khi nước này nới lỏng lệnh phong tỏa từ ngày 9/5.

Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày ở mức trên 100 ca. Riêng tại thủ đô Tokyo có 54 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 26/6.

Tuần trước, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các địa phương, vốn là hạn chế cuối cùng trong một loạt các biện pháp được áp đặt khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng Tư.

Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm theo ngày tăng kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ ngày 26/6 cho biết nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất trong ngày với việc phát hiện thêm 17.296 ca dương tính trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 490.401 người, trong đó có 15.301 trường hợp tử vong.

Bac Kinh do bo mot phan phong toa, so ca mac o An Do tang ky luc hinh anh 2Chôn cất thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 tại Chennai, Ấn Độ ngày 16/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ấn Độ thông báo tỷ lệ nhiễm COVID-19 của nước này hiện đang ở mức 334 ca/1 triệu dân, so với tỷ lệ trung bình thế giới là 1.202 ca/1 triệu dân. Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong ở nước này hiện cũng thuộc nhóm thấp nhất thế giới với 10,6 người chết/1 triệu dân so với mức trung bình của thế giới là 62,4 người chết /1 triệu dân.

Hiện Ấn Độ đang tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19. Nước này đã thực hiện 207.871 xét nghiệm trong 24 giờ qua và tổng số lượt xét nghiệm đến nay đã đạt hơn 7,5 triệu lượt.

Singapore xét nghiệm cho tất cả các trường hợp nghi nhiễm từ 13 tuổi trở lên

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế Singapore thông báo bắt đầu từ ngày 1/7 tới, tất cả các đối tượng từ 13 tuổi trở lên đến khám bệnh tại các phòng khám có dấu hiệu bệnh về hô hấp sẽ được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là một phần trong những biện pháp của Chính phủ Singapore nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh khi nước này bước vào giai đoạn 2 mở cửa trở lại nền kinh tế

Trẻ em dưới 13 tuổi có những biểu hiện bệnh về hô hấp sẽ được đánh giá xem có cần làm xét nghiệm hay không, đồng thời có thể có những cân nhắc khác về y tế. Singapore cũng đang tăng tiêu chuẩn xét nghiệm trong nỗ lực đạt được mục tiêu của Bộ Y tế là tiến hành xét nghiệm cho tất cả những ai có biểu hiện bệnh về đường hô hấp.

Singapore cũng có kế hoạch xét nghiệm cho tất cả các nhóm đối tượng như những người làm việc ở tuyến đầu, tiếp xúc với du khách khi Singapore mở cửa biên giới trở lại hoặc những người sống trong các cơ sở cư trú cộng đồng. Nhiều trung tâm tầm soát mang tính khu vực hơn sẽ được thiết lập trong vài tuần tới để tăng cường việc xét nghiệm.

Bộ Y tế Singapore cho biết hiện tại mỗi ngày nước này tiến hành 11.000-12.000 xét nghiệm. Tất cả những người từ 45 tuổi trở lên có triệu chứng bệnh về hô hấp đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh. Tuy nhiên, Chính phủ không có kế hoạch xét nghiệm hàng loạt đối với tất cả người dân. Những người không bị nghi nhiễm hay không đủ tiêu chuẩn sẽ không được làm xét nghiệm.

Thái Lan ghi nhận 31 ngày liên tiếp không có thêm ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tại Thái Lan, Cơ quan vận tải công cộng Bangkok (BMTA) cùng ngày 25/6 thông báo bỏ tất cả các quy định giãn cách xã hội trên xe buýt, trong bối cảnh nước này tính đến cùng ngày ghi nhận 31 ngày liên tiếp không có thêm ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Theo người đứng đầu BMTA Surachai Iamwachirakul, BMTA nới lỏng biện pháp phòng dịch cũng nhằm phục vụ hành khách khi kỳ học mới bắt đầu từ ngày 1/7 tới và sẽ có thêm nhiều học sinh, sinh viên đi xe buýt. Theo đó, BMTA sẽ nối lại hoạt động của nhiều tuyến xe buýt. Các hành khách có thể ngồi gần nhau trên xe buýt.

Tuy nhiên, ông Surachai khuyến cáo hành khách ngồi cách xa nhau để phòng dịch nếu xe buýt vắng khách. Bên cạnh đó, các xe buýt sẽ được khử trùng mỗi ngày trước khi hoạt động, và có sẵn dung dịch sát khuẩn cho hành khách trên xe. Các lái xe và phụ xe được yêu cầu đeo khẩu trang và găng tay khi ở trên xe buýt.

Indonesia lưu ý tình trạng tử vong ở trẻ em 

Tại Indonesia, đã có hơn 200 trẻ em, trong đó có trẻ dưới 5 tuổi, được cho là đã tử vong vì COVID-19. Chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Indonesia (IDAI) Aman Bhakti Pulungan đưa ra thông tin này tại cuộc họp ngày 25/6 với Ủy ban X của Hạ viện Indonesia giám sát giáo dục, văn hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Pulungan cho biết ít nhất 1.543 trẻ em ở Indonesia đã mắc COVID-19, trong đó có 36 trẻ tử vong kể từ khi Indonesia công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 3/2020.

Trong khi đó, 6.123 trẻ em trong diện có triệu chứng mắc COVID-19 (PDP) nhưng chưa được xét nhiệm và đã có 204 trẻ tử vong trong số này.

Ông Pulungan nêu rõ đến nay các nước Malaysia, Việt Nam, Singapore và Thái Lan báo cáo không ghi nhận trẻ tử vong do COVID-19. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng đột biến của chứng rối loạn miễn dịch nghiêm trọng ở trẻ em liên quan đến COVID-19.

Ít nhất 5 người dưới 18 tuổi ở Anh, 3 người ở Mỹ và 1 người ở Pháp đã tử vong vì hội chứng này. Dựa trên phân tích, UNICEF ước tính trong 6 tháng tới có thể có thêm 6.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được, vì đại dịch COVID-19 tiếp tục làm suy yếu các hệ thống y tế và làm gián đoạn các dịch vụ thông thường.

Giám đốc điều hành của UNICEF Henrietta Fore cho biết trong trường hợp xấu nhất, số trẻ tử vong trước 5 tuổi trên toàn cầu có thể tăng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Theo thông báo mới đây của Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia, nước này sẽ cho phép mở lại các trường học nằm trong khu vực màu xanh (có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp) từ tháng 7 tới.

Tuy nhiên, IDAI và Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia (KPAI) cho rằng chính phủ không nên mở lại các trường học lúc này vì không phải tất cả học sinh học tại các trường ở khu vực màu xanh đều đến tư các khu vực màu xanh mà có thể đến từ các khu vực khác có nguy cơ lây nhiễm cao.

CDC Mỹ ước tính 8% dân số nước này mắc bệnh

Ngày 25/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố báo cáo cho thấy khoảng từ 5-8% dân số nước này đã nhiễm virus SARS-COV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bac Kinh do bo mot phan phong toa, so ca mac o An Do tang ky luc hinh anh 3Cảnh nhộn nhịp tại một tuyến phố ở New York, Mỹ sau khi các cửa hàng kinh doanh được phép mở trở lại sau thời gian đóng cửa do dịch COVID-19, ngày 24/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ước tính trên được CDC Mỹ đưa ra dựa trên các khảo sát đại diện các kết quả xét nghiệm kháng thể trên toàn quốc. Các khảo sát cũng chỉ ra số ca mắc bệnh COVID-19 tại Mỹ trên thực tế có thể còn gấp 10 lần số ca đã được xác nhận chính thức.

Dân số Mỹ hiện là 329,8 triệu người và CDC ước tính con số thực tế những người đang nhiễm hoặc từng nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể nằm trong khoảng từ 16,5 đến 26,4 triệu người.

Trong khi đó, Giám đốc CDC Robert Redfeild cho biết tỷ lệ nhiễm virus không đồng đều trên cả nước, có những bang tỷ lệ phát hiện kháng thể chưa đến 2% tức là còn phần lớn người dân trong khu vực vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Những số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ khi nhiều bang dần khôi phục hoạt động sau thời gian phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Mới đây nhất, Texas, một trong những bang có tốc độ mở cửa trở lại nhanh nhất cả nước, đã phải tạm hoãn các bước tiếp theo sau khi ghi nhận số ca mắc mới tăng mạnh. 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới trên cả nước Mỹ những ngày gần đây cũng liên tục lập đỉnh và trong 24 giờ qua, quốc gia này ghi nhận tới 35.900 ca mắc mới, số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay. Một số chuyên gia y tế cảnh báo nhiều bang có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát. 

Nga có số ca nhiễm mới thấp nhất từ cuối tháng 4

Tại Nga, nước này thông báo số ca nhiễm mới trong ngày thấp nhất kể từ cuối tháng 4. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Nga ngày 26/6 thông báo 6.800 ca nhiễm mới COVID-19, lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày thấp hơn 7.000, kể từ cuối tháng 4, đưa tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 620.794.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Nga cũng thông báo thêm 176 người tử vong do dịch COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết do COVID-19 lên 8.781 trường hợp.

Ukraine xem xét tái áp đặt lệnh phong tỏa

Ukraine cũng thông báo số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày cao kỷ lục trong khi chính quyền cảnh báo có thể tái áp đặt lệnh đóng cửa nếu người dân tiếp tục không tuân thủ các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Nhà chức trách Ukraine đã ghi nhận 1.109 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm của nước này lên hơn 41.000.

Chính quyền Ukraine hồi tuần trước cho biết đang xem xét tái áp đặt các biện pháp hạn chế tại một số khu vực bị tác động mạnh của dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)