Bac sy tre tien phong tren mat tran du phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ Trần Anh Tú (bên phải) và đồng nghiệp trong những ngày cao điểm chống dịch COVID-19. (Nguồn: Bộ Y tế)

Bác sỹ Trần Anh Tú, công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là một trong số ít bác sỹ trẻ là thành viên tổ công tác đặc biệt thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trong bất cứ tình huống nào, bác sỹ trẻ Trần Anh Tú luôn phát huy tinh thần dấn thân, xung kích của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Anh là 1 trong 10 gương mặt được vinh danh "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2020 ở lĩnh vực lao động sản xuất.

Xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Sinh năm 1989, sau 12 năm nỗ lực đèn sách học phổ thông, Trần Anh Tú trở thành sinh viên ngành y học dự phòng, Trường Đại học Y Hà Nội. Ra trường, được làm việc đúng ngành, đúng lĩnh vực chuyên môn là một lợi thế để bác sỹ Trần Anh Tú dấn thân, trau dồi kỹ năng và rút được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đặc biệt, kể khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam đến nay, vị bác sỹ trẻ này luôn có mặt ở hầu hết các "điểm nóng" dịch bệnh như Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương...

Trải qua nhiều lần "căng mình" chống dịch, bác sỹ Trần Anh Tú chia sẻ dịch COVID-19 là dịp để một bác sỹ dự phòng trẻ như anh đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch toàn dân, được trải nghiệm để có thêm kinh nghiệm đáng quý, trưởng thành hơn trong công tác.

Bác sỹ Trần Anh Tú thẳng thắn chia sẻ khi mới ra trường, lần đầu tham gia chống dịch bệnh ở cộng đồng, anh cũng thấy khá lo lắng bởi chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Tâm lý mọi người bình thường là tìm cách tránh xa tâm dịch và các nguồn lây nhiễm thì bác sỹ dự phòng như anh lại phải "liều mình lao vào" chính giữa tâm dịch, ổ dịch vì chỉ khi đến tận nơi mới có thể trực tiếp điều tra dịch tễ, tìm hiểu chính xác các yếu tố gây lây nhiễm.

May mắn là Trần Anh Tú đã được các "đàn anh, đàn chị" đi trước chia sẻ, hướng dẫn tận tình, anh nhanh chóng nhập cuộc, cùng các đồng nghiệp thu nhận được nhiều thông tin bổ ích từ công tác chống dịch tại thực địa.

Anh nhận thấy càng có kinh nghiệm chống dịch, càng đi chống dịch nhiều thì lại càng thêm yêu nghề, yêu công việc dự phòng của mình. Đối mặt và vượt qua khó khăn trong công việc là cách để người trẻ tuổi trưởng thành nhanh hơn.

Sau 6 năm lăn lộn trên nhiều "trận tuyến" phòng dịch, nắm chắc kiến thức chống dịch và ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, nhưng bác sỹ Trần Anh Tú vẫn sợ. Bởi lẽ bản thân anh khi ra vào ổ dịch đều nhận thức được bản thân có nguy cơ lây nhiễm rất cao và có thể trở thành nguồn lây truyền bệnh cho đồng nghiệp, người thân.

Chính vì nỗi sợ này mà bác sỹ Trần Anh Tú luôn cẩn trọng, tự nâng cao phòng, thực hiện khám, xét nghiệm sàng lọc thường xuyên để đảm bảo sức khỏe bản thân, nhanh chóng phát hiện nếu không may bị lây nhiễm bệnh.

[Bác sỹ trẻ lấp những 'khoảng trống nhân lực' ở vùng cao Nghệ An]

Trong bối cảnh cả nước phòng, chống dịch COVID-19, có những giai đoạn căng thẳng khi phát hiện ca lây nhiễm trong nước, bác sỹ Trần Anh Tú đã tích cực tận dụng công nghệ thông tin, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch. Anh cũng tận tình hướng dẫn và hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ cơ sở.

Với vai trò là đồng tác giả, bác sỹ Trần Anh Tú đã chia sẻ nhiều kiến thức mới trong 2 bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về dịch COVID-19 tại Việt Nam. Anh đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vì thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để phân tích, xử lý thông tin dịch tễ, góp phần khoanh vùng, dập dịch COVID-19. Cùng với đó là bằng khen "Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu"; giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi năm 2020” và giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”...

Chiến sỹ truyền thông về y tế dự phòng

Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" là giải thưởng tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, an ninh quốc phòng, lao động sản xuất, công tác Đoàn-Hội.

Ra đời năm 1996, đến nay, giải thưởng này đã góp phần tôn vinh nhiều thanh thiếu nhi tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực; góp phần phát hiện tài năng trẻ, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề, tuổi trẻ Việt Nam đã tiếp tục thể hiện những phẩm chất tốt đẹp, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện. Tuổi trẻ Việt Nam trên khắp đất nước đã phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” trên tất cả các lĩnh vực, mặt trận. Những đóng góp của tuổi trẻ nước nhà cho đất nước, cộng đồng thông qua những việc làm thiết thực đã tạo ra hiệu quả nhất định, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Với bác sỹ Trần Anh Tú, việc được nhận giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" trong lĩnh vực lao động sản xuất là một niềm vui bất ngờ. Bác sỹ Trần Anh Tú cho rằng công tác phòng, chống dịch là hoạt động tập thể, đòi hỏi sự tham gia của nhiều lực lượng nên thành tích này là sự ghi nhận, tôn vinh dành cho tập thể những gương mặt trong lực lượng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Anh là người đại diện cho tập thể để nhận danh hiệu.

Bac sy tre tien phong tren mat tran du phong chong dich COVID-19 hinh anh 210 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. (Nguồn: Bộ Y tế)

Anh tâm niệm, giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" này là sự ghi nhận của xã hội với lực lượng y tế mà trực tiếp là y tế học dự phòng.

"Tôi cảm thấy tự hào vì là một trong số những cá nhân đã đóng góp vào thành tích chung của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thông qua giải thưởng này, tôi có thêm nhiều cơ hội chia sẻ về công tác y tế dự phòng, chia sẻ nhiều hơn về công việc của các bác sỹ cộng đồng," bác sỹ Trần Anh Tú chia sẻ.

Có thể nói, dịch COVID-19 đã mang đến vô vàn khó khăn, thách thức nhưng đây cũng là cơ hội để thanh niên Việt Nam mang sức trẻ đóng góp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có bác sỹ Trần Anh Tú. Họ đều là những con người nỗ lực không ngừng để đạt được thành công mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.../.

Ngọc Bích-Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)