Bang Victoria trai qua mot tuan co ca mac COVID-19 moi o muc 3 con so hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dich xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Melbourne, Australia, ngày 1/7/2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 12/7, bang Victoria của Australia phát hiện thêm 273 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đánh dấu tròn một tuần bang đông dân thứ 2 ở nước này ghi nhận số ca bệnh trong ngày ở mức 3 con số.

Đây là số ca nhiễm trong ngày cao thứ 2 ở bang Victoria, giảm nhẹ so với 288 ca ghi nhận trong ngày 10/7.

Số ca nhiễm mới tăng một phần do số người được xét nghiệm tăng. Bang Victoria có dân số 25 triệu người, mỗi ngày thực hiện hơn 30.000 xét nghiệm.

Phát biểu họp báo, Thống đốc bang Daniel Andrews cảnh báo bang Victoria đang trong "giai đoạn nguy hiểm," đồng thời khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch và hạn chế ra khỏi nhà.

Hiện ở bang Victoria vẫn còn nhiều ổ dịch COVID-19, trong đó nguy hiểm nhất là ở một số bệnh viện công và tư nhân, các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, khu phức hợp nhà ở và siêu thị.

[Thêm một vùng ở Tây Ban Nha quy định bắt buộc đeo khẩu trang]

[Từ ngày 9/7, thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, áp đặt lệnh phong tỏa trong 6 tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm trong cộng đồng tăng trở lại. Thống đốc Andrews cho biết hầu hết học sinh các trường tiểu học và trung học cở sở ở Melbourne sẽ học trực tuyến ít nhất đến ngày 19/8 tới, ngoại trừ những học sinh có nhu cầu đặc biệt.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp ở bang Victoria, 7 bang và vùng lãnh thổ khác của Australia đã cấm những người đến từ Victoria để ngăn chặn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Trong khi đó, bang New South Wales đông dân nhất ở Australia đã quyết định thu phí cách ly bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ nước ngoài, với mức phí 3.000 AUD/ người (2.100 USD).

Quy định này, cũng áp dụng đối với công dân Australia, được đưa ra sau khi Chính phủ Australia ngày 10/7 cho biết số người từ nước ngoài đến Australia đang gia tăng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm hiện tại, Australia có 108 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số hơn 9.700 ca mắc bệnh./.

Made with Flourish
Phan An (TTXVN/Vietnam+)