Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion tăng cường hợp tác

Thỏa thuận hợp tác sẽ mở ra cơ hội lớn để công chúng hai nước tiếp cận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Israel David Ben Gurion, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion tăng cường hợp tác ảnh 1Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác tại điểm cầu Hà Nội. (Nguồn: baovanhoa.vn)

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2020-2022 giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion theo hình thức trực tuyến diễn ra ngày 8/9 tại hai điểm cầu Việt Nam và Isarel.

Tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) có Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar và đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại điểm cầu Israel có Giám đốc Viện Di sản Ben Gurion Eitan Donyets, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Mạnh Hùng.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion sẽ phối hợp thực hiện các đề án nghiên cứu khoa học, văn hóa trong lĩnh vực bảo tàng học; trao đổi đoàn về kinh nghiệm, nghiệp vụ bảo tàng, di tích và các hoạt động triển lãm với nội dung về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben Gurion.

Trong năm 2021, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức một triển lãm tại Viện Di sản Ben Gurion ở Israel và một triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[Truyền thông Israel ca ngợi Việt Nam là ngôi sao sáng của châu Á]

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà khẳng định, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion là cơ hội để đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai bảo tàng, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và văn hóa giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước Israel nói chung.

Ông Vũ Mạnh Hà tin tưởng, thỏa thuận hợp tác được ký kết sẽ mở ra cơ hội lớn để công chúng hai nước tiếp cận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam và Thủ tướng David Ben Gurion của Israel, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Israel.

Theo Đại sứ Israel tại Việt Nam Naday Eshcar, sự hợp tác giữa hai đơn vị trong nghiên cứu, triển lãm, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm sẽ là vô giá, góp phần giúp công chúng Isarel, Việt Nam có cơ hội biết nhiều hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam cũng như về Thủ tướng Ben Gurion và lịch sử Isarel; về mối quan hệ đặc biệt của hai nhà lãnh đạo của hai nước.

Tại buổi lễ, Viện Di sản Ben Gurion đã thực hiện một buổi tour trực tuyến di sản nhà ở của ông David Ben Gurion tại Israel dành cho khách tham dự với nhiều chi tiết thú vị.

Mối liên kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Isarel đã được hình thành và xây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Isarel Ben Gurion. Họ đã tình cờ gặp gỡ tại Paris (Pháp) năm 1946, trao đổi con đường tới tự do của mỗi nước một cách thân thiện.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, quan hệ giữa Việt Nam và Isarel đã liên tục có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa.

Với mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa (giai đoạn 2020-2022) giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion được ký kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục