Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận hai tác phẩm từ châu Âu trở về

Hai tác phẩm nghệ thuật này được bà Ellen Berends sưu tầm tại Hà Nội, trong thời gian bà công tác tại Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam với vai trò Phó đại sứ (giai đoạn 1997-2001).
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận hai tác phẩm từ châu Âu trở về ảnh 1Họa sỹ Phùng Phẩm (trái) và tác phẩm sơn mài "Kiêu hãnh." (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết những ngày đầu năm 2023, Bảo tàng đã tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng.

Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Hai tác phẩm nghệ thuật này được bà Ellen Berends sưu tầm tại Hà Nội, trong thời gian bà công tác tại Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam với vai trò Phó đại sứ (giai đoạn 1997-2001). Sau đó, hai tác phẩm đã theo bà đi đến nhiều quốc gia khác nhau, trước khi về Hà Lan.

[Triển lãm trực tuyến giới thiệu các tuyệt tác tranh sơn mài Việt Nam]

Xa Việt Nam đã 20 năm, nhưng bà Ellen Berends vẫn dành nguyên vẹn tình yêu với mảnh đất, con người nơi đây.

Chính vì vậy, bà đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan để bày tỏ nguyện vọng hiến tặng hai tác phẩm nghệ thuật mà bà sở hữu cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bà mong muốn công chúng Việt Nam sẽ có dịp được chiêm ngưỡng lâu dài các tác phẩm nghệ thuật quý này.

Trân trọng nghĩa cử cao đẹp của bà Ellen Berends, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan thực hiện các thủ tục để tiếp nhận hai tác phẩm do bà hiến tặng.

Sau một hành trình dài, đến nay, tác phẩm “Kiêu hãnh”“Những nụ hôn tình yêu” đã từ châu Âu trở về quê hương; được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận hai tác phẩm từ châu Âu trở về ảnh 2Tác phẩm "Những nụ hôn tình yêu" của Phùng Phẩm. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ Bảo tàng trân trọng ghi nhận tấm lòng của bà Ellen Berends và cảm ơn sự phối hợp đầy trách nhiệm của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, đặc biệt là cá nhân Đại sứ Phạm Việt Anh, đã góp phần giúp Bảo tàng thực hiện thành công việc tiếp nhận hiện vật hiến tặng.

Mong rằng ngày càng có nhiều hơn nữa các cá nhân, tổ chức hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng, làm giàu có, phong phú thêm bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và góp phần vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Họa sỹ Phùng Phẩm, tác giả của hai bức tranh này, đã bày tỏ sự xúc động khi được gặp lại những "đứa con tinh thần" của mình, đồng thời vui mừng khi chúng đã trở thành một phần trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục