Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà có mã chứng khoán là VCW, hiện đang lưu hành và giao dịch 75 triệu cổ trên sàn UpCoM, tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Trái ngược với dự đoán, trong khi cả xã hội đang “nóng” lên với sự cố ô nhiễm chất lượng nguồn nước do Nước sạch Sông Đà cung cấp, thì giá cổ phiếu VCW vẫn thẳng hướng đi lên và đạt mức 36.000 đồng/cổ phiếu (ngày 16/10) và tăng 9% so với mức 33.000 đồng/cổ phiếu tại ngày 10/10 (thời điểm các cơ quan báo chí bắt đầu thông tin việc người dân Hà Nội phản ánh có mùi lạ trong nguồn nước do VCW cung cấp).

[Hà Nội: Nước sinh hoạt bất ngờ có mùi lạ, nhiều người dân lo lắng]

Ghi nhận tại thị trường chứng khoán, các trang thông tin của cơ quan quản lý chức năng trên thị trường cũng như website của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà không hề có thông báo về “Công bố thông tin bất thường.”

Trong khi đó, Thông tư 155/2015/TT-BTC về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán có quy định: Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện; trong đó có sự kiện ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc tình hình quản trị của công ty.

Về chủ sở hữu của Công ty, hiện tại hai “ông lớn” là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Năng Lượng Gelex nắm giữ 45,348 triệu cổ phần (chiếm tỷ lệ 60,46%) và Công ty cổ phần Cơ Điện lạnh sở hữu 26,96 triệu cổ phần (chiếm tỷ lệ 35,95%). Như vậy với tỷ lệ như trên, Công ty Năng Lượng Gelex đang là chủ sở hữu lớn nhất và có quyền chi phối tại Công ty Đầu tư Nước sạch Sông Đà.

Theo mức giá 36.000 đồng/cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường UpCoM, vốn hóa thị trường của VCW đạt 2.700 tỷ đồng, với tỷ lệ sở hữu như trên Năng Lượng Gelex đang nắm trị giá tài sản 1.600 tỷ đồng và Cơ Điện lạnh là 970 tỷ đồng.

Do đó, dư luận không thể không đặt ra câu hỏi về “sự im lặng đến lạnh lùng” của Hội đồng quản trị trước sự việc trên, khi mà mặt hàng nước sạch không phải là một sản phẩm hàng hóa thông thường mà nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, đời sống sinh hoạt hàng ngày và an ninh xã hội.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh nước sạch mỗi năm vẫn đều đều mang về cho các ông chủ này hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận. Cụ thể, báo cáo tài chính của Công ty năm 2018 ghi nhận tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 468,5 tỷ đồng, bên cạnh đó lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 218,5 tỷ đồng. 

Bat chap su co, co phieu cua Cong ty Nuoc sach Song Da van di len hinh anh 1(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)
PV (Vietnam+)