Bau cu o Mozambique: Duong kim tong thong Nyusi chien thang ap dao hinh anh 1Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Matola ngày 12/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Ủy ban Bầu cử quốc gia Mozambique (CNE) thông báo Tổng thống đương nhiệm Filipe Nyusi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua khi nhận được 73% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu họp báo, Chủ tịch CNE Abdul Carimo cho biết ông Ossufo Momade, Chủ tịch đảng Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo), đảng đối lập chính của Mozambique, về thứ hai với 21,88% số phiếu.

Hôm 15/10 vừa qua, Mozambique đã tiến hành tổng tuyển cử, trong đó cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và các cơ quan lập pháp cấp tỉnh.

[Mozambique đánh giá cao sự trợ giúp thiết thực của Việt Nam ]

Cuộc bầu cử vừa qua được coi là cơ hội để kiểm nghiệm hiệu lực của thỏa thuận hòa bình mong manh giữa đảng cầm quyền Frelimo và phe đối lập Renamo.

Xung đột vũ trang giữa Frelimo và Renamo kéo dài từ 1975 đến 1992, sau đó tiếp tục bùng phát từ năm 2013 đến 2016 và kéo dài cho đến khi thỏa thuận hòa bình được ký.

Chiến tranh đã tàn phá nặng nề nền kinh tế Mozambique và khiến gần 1 triệu người thiệt mạng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)