Bhutan, tru so NATO xac nhan co ca nhiem SARS-CoV-2 dau tien hinh anh 1Bhutan xác nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering thông báo ngày 6/3, vương quốc này đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên sau khi phát hiện một du khách Mỹ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là một người đàn ông, 76 tuổi, đến Bhutan từ Ấn Độ hôm 2/3, và đã tự tới bệnh viện kiểm tra do có triệu chứng sốt vào hôm 5/3. Tại đây, người này đã được xác nhận nhiễm COVID-19.

Thông báo được đăng tải trên trang Facebook cho biết thêm Bhutan sẽ áp đặt lệnh hạn chế 2 tuần đối với tất cả du khách đến vương quốc này.

[Dịch COVID-19: Nam Phi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, từng du lịch Italy]

Ngày 5/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác nhận ba ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại trụ sở của mình ở Bỉ, gồm một nhân viên dân sự và hai thành viên gia đình của nhân viên này.

Người nhân viên trên gần đây đã tới Italy, tâm dịch COVID-19 ở châu Âu. NATO cho biết người này và các thành viên gia đình anh chưa từng đến Trụ sở Tối cao Lực lượng đồng minh châu Âu (SHAPE) ở Mons (miền Nam Bỉ) sau khi trở về từ Italy.

Sau khi xét nghiệm tại bệnh viện, ba người nói trên đã được về nhà để tự cách ly, tình trạng sức khỏe của họ không nghiêm trọng.

SHAP là nơi làm việc của Tư lệnh Quân sự NATO, Tướng Mỹ Tod Wolters và khoảng 5.000 người trong "cộng đồng" quân sự này, gồm các nhân viên quân sự và dân sự cùng với gia đình họ.

Như một biện pháp thận trọng, việc đi lại của các quan chức và nhân viên SHAPE đã được hạn chế. Một số cuộc họp đã được tổ chức qua điện thoại hoặc trực tuyến thay vì gặp trực tiếp. Khách đến thăm các trụ sở dân sự của NATO ở Brussels cũng đã được hạn chế, và các chỉ huy quân sự đã đưa ra khuyến cáo về phòng tránh lây lan dịch.

Trong khi đó, giới chức y tế Ấn Độ thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này có khả năng sẽ tăng mạnh khi nhà chức trách đang chờ kết quả xác nhận lại đối với 23 người, đã có kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy sự hiện diện của virus này. Hiện Ấn Độ đã có tổng cộng 30 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2.

Các mẫu phẩm của 23 bệnh nhân trên đã được gửi đến Viện virus học quốc gia (NIV) ở Pune, bang Maharashtra để xác nhận lần cuối.

Mạng Business Standard dẫn một nguồn thạo tin cho biết: "Nhiều người trong số họ có khả năng xét nghiệm dương tính và cũng có thể sẽ được yêu cầu cách ly."

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, ngoài các trường hợp COVID-19 liên quan đến nhập cảnh, một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng cũng bắt đầu được ghi nhận, chứng tỏ virus SARS-CoV-2 có thể đang lây lan trong các cộng đồng ở địa phương mà không bị phát hiện. Do đó, các bang đã được yêu cầu thành lập các đội phản ứng nhanh ở cấp huyện, làng và khu vực./.

(Vietnam+)