Bi quyet dao tao thu khoa cua truong lang o xu Thanh hinh anh 1Thầy và trò trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 khai giảng năm học mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong khi cả nước đang choáng váng với cách tạo thủ khoa đặc biệt thần tốc ở Hà Giang, Sơn La, nơi mà chỉ mất 6 giây để hô biến một thí sinh từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, thì ở một ngôi trường làng hàng huyện xứ Thanh, để có được thủ khoa, học sinh, các thầy cô giáo và cả ban giám hiệu nhà trường đã phải cùng nhau đi một chặng đường miệt mài học tập, ôn luyện dài đến ba năm, với rất nhiều nỗ lực và phương pháp sáng tạo.

Bài 1: Đầu vào ‘lẹt đẹt’, đầu ra thủ khoa

Tuy điểm đầu vào lớp 10 không cao, nhưng trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, lại luôn là trường hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa trong kết quả thi trung học phổ thông quốc gia với nhiều thí sinh là thủ khoa, điểm cao chót vót.

Trường của những thủ khoa

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, toàn tỉnh Thanh Hóa có 105 trường trung học phổ thông với trên 35.300 thí sinh nhưng chỉ có 12 em được 27 điểm trở lên (theo tổ hợp môn xét tuyển đại học). Trong đó, trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 là trường duy nhất có 2 em đạt kết quả cao này.

Trong hai học sinh đó có em Lê Hoàng Thái đạt 27,65 điểm khối A (môn Toán 9,4 điểm; môn Vật lý 8,5 điểm và môn Hóa học 9,75 điểm). Với điểm số này, Lê Hoàng Thái là thủ khoa của xứ Thanh năm nay, tính theo điểm khối thi đại học, khi là thí sinh có điểm cao nhất tỉnh Thanh Hóa.

Kỳ thi năm nay cũng đánh dấu thành tích đáng nể của trường ở môn Hóa học khi toàn tỉnh Thanh Hóa có 3 em đạt mức điểm 9,75 thì có đến hai em thuộc lớp 12T1 của Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1. Lớp 12T1 cũng có đến 8 em đạt điểm 9 môn Hóa trong tổng số 58 thí sinh toàn tỉnh đạt được điểm số trên ở môn này. Tổng số học sinh của lớp 12T1 là 42 em, điểm trung bình môn Hóa học của cả lớp là 8.03 điểm.

Không chỉ năm 2018, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1 cũng vang danh cả nước khi có em Nguyễn Hải Đăng đạt 30 điểm tuyệt đối ở khối B với ba điểm 10 ở cả ba môn Toán, Hóa học và Sinh học.

[Thanh Hóa có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối xét tuyển đại học]

Ngoài em Nguyễn Hải Đăng, trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, trường Quảng Xương 1 còn có tới 32 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Trường có đến 8 em đỗ vào ngành Y Đa khoa của Đại học Y Hà Nội, ngành học có điểm chuẩn lên đến 29,25 điểm, mức điểm chuẩn cao nhất của một trong những trường đại học danh giá nhất trong số hàng trăm ngành học của hàng trăm trường đại học trên khắp cả nước, và có lẽ cũng là mức điểm chuẩn cao kỷ lục trong suốt cả trăm năm đào tạo của Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ phải có điểm thi ở mức cao ngất ngưởng 29,25 điểm, để đỗ vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội năm 2017, thí sinh còn phải vượt qua được 4 tiêu chí phụ đi kèm lần lượt theo các thứ tự ưu tiên: điểm chưa làm tròn, điểm môn Toán, điểm môn Sinh học, số thứ tự nguyện vọng . Do đó, nhiều em dù đạt được 29,25 điểm vẫn bị trượt Y đa khoa vì thiếu tiêu chí phụ.

“Theo thống kê của trường thì chưa có trường trung học phổ thông nào trên cả nước có được tới 8 em đỗ vào Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội, nhất là ở một năm mà điểm cạnh tranh đầu vào khốc liệt như năm 2017. Thành tích của năm 2017 cũng là kết quả cao nhất từ trước tới nay của trường,” thầy Lê Văn Dỵ tự hào nói.

Không chỉ đạt thành tích cao trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, trường Quảng Xương 1 cũng luôn có kết quả tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thống kê trong 12 năm gần đây nhất, kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh của trường có 7 lần xếp thứ nhất toàn tỉnh. Các năm còn lại xếp thứ nhì hoặc thứ ba, chưa bao giờ xuống đến vị trí thứ tư.

Bi quyet dao tao thu khoa cua truong lang o xu Thanh hinh anh 2Đồng chí Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, tặng quà cho các thủ khoa là học sinh Trường THPT Quảng Xương 1: em Trần Văn Danh (bên trái) đỗ thủ khoa Học viện Quân y và em Vương Hoàng Long đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2013. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Điểm đầu vào: nhóm dưới

Thành tích cao hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi trung học phổ thông quốc gia, nhưng điều đặc biệt là điểm đầu vào lớp 10 của trường Quảng Xương 1 chỉ thuộc hạng “thường thường bậc trung” ở xứ Thanh.

Theo ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có 105 trường cấp ba, gồm có 102 trường ở các huyện, hai chuyên nội trú và Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn.

Trong đó, Quảng Xương 1 chỉ là một trường làng của một huyện. Vì thế, điểm tuyển sinh đầu vào năm lớp 10 không cao so với nhiều trường khác của xứ Thanh, nếu không muốn nói là thấp, nhất là so với các trường ở thành phố Thanh Hóa như trường Trung học phổ thông Hàm Rồng, Đào Duy Từ, Nguyễn Trãi, so với trường Chuyên Lam Sơn thì đương nhiên càng xa vời.

Cụ thể, điểm đầu vào lớp 10 của trường Quảng Xương 1 hàng năm chỉ khoảng 25 điểm. Năm 2018 là năm trường có điểm cao nhất trong lịch sử khi đạt 30,4 điểm. Điểm số này là kỷ lục với trường nhưng vẫn là mức thấp so với các trường ở thành phố Thanh Hóa. Ví dụ, trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi có điểm đầu vào là 34 điểm, Trung học phổ thông Đào Duy Từ 35,5 điểm, Trung học phổ thông Hàm Rồng 36 điểm.

[Bí quyết giành huy chương vàng Olympic Vật lý của chàng trai xứ Thanh]

“Đầu vào thấp hơn nhưng chất lượng đầu ra vượt xa nhiều trường của thành phố Thanh Hóa, chưa nói đến so với toàn tỉnh. Ở đây có đội ngũ thầy cô tuyệt vời, nhất là trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi,” ông Hòa nói.

Nói về bí quyết để giúp “cá chép hóa rồng” của trường mình, thầy Hiệu trưởng Lê Văn Dỵ vui vẻ chia sẻ về những kế hoạch, chiến lược được trường đặt ra ngay từ khi học sinh bắt đầu bước chân vào học lớp 10, trong đó nhấn mạnh việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tố đặc biệt./.
Phạm Mai (Vietnam+)