“Khi tham gia ‘Biên cương’ - một bộ phim ngợi ca những hy sinh, vất vả của chiến sỹ bộ đội biên phòng, tôi không hề nghĩ mình phải gồng lên thì mới làm nổi bật được phẩm chất cao đẹp của người lính nơi biên thùy hay những mối hiểm nguy mà họ phải đối mặt. Thay vào đó, tôi chọn lối diễn xuất tự nhiên, nhẹ nhàng,” diễn viên Thiện Tùng chia sẻ.

- Cảm xúc của anh thế nào khi được mời tham gia bộ phim “Biên cương”?

Diễn viên Thiện Tùng: Đó là một bộ phim rất có ý nghĩa về hình ảnh chiến sỹ bộ đội biên phòng được đạo diễn Đức Việt dàn dựng từ kịch bản của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát. Phim lấy bối cảnh ở Mường Khương, Lào Cai.

Trong phim, tôi vào vai Tân - đồn trưởng đồn biên phòng Trang Luông (tên đồn biên phòng được hư cấu). Đó là nhân vật chính của “Biên cương.” Tân cùng đồng đội có nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất thiêng liên của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nói chung và của đồng bào các dân tộc vùng cao nói riêng. Hàng ngày, họ phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy.

‘Bien cuong’: Nhung mang mau ve chan dung nguoi linh bien phong hinh anh 1Trong phim, diễn viên Thiện Tùng (giữa) vào vai Tân - một chiến sỹ bộ đội biên phòng dũng cảm. (Ảnh: ĐLP)

Trước vai Tân, tôi đã từng đóng nhiều vai bộ đội cả trên màn ảnh và sân khấu kịch. Thế nhưng, từ khi đọc kịch bản “Biên cương,” tôi đã cảm thấy rất thú vị vì nhân vật được xây dựng rất đời thường với nhiều trạng thái tâm lý, cung bậc cảm xúc. Nói khác đi, nhân vật Tân được xây dựng đa chiều, soi chiếu ở nhiều bối cảnh: cuộc sống, công việc, tình yêu… Tân mạnh mẽ, quyết đoán, tận tụy trong công việc. Giữa cuộc sống đời thường, Tân là người nhân hậu nhưng khá vụng về trong tình yêu.

[Lớp xóa mù chữ đặc biệt trên dãy Trường Sơn xa xôi]

Mỗi người xem có cảm nhận khác nhau nhưng với riêng tôi, dù là phim “đặt hàng,” phục vụ mục đích tuyên truyền nhưng “Biên cương” không hề khô khan, giáo điều. Nhân vật trải qua đủ mọi hỷ-nộ-ái-ố. Đan lồng vào cảm hứng ngợi ca là khoảng lặng trữ tình, sâu lắng về những mối quan hệ, tình cảm riêng-chung.

Tân là hình mẫu điển hình về người chiến sỹ kiên trung, gan dạ. Được hóa thân vào hình mẫu đẹp như vậy là một vinh dự với một diễn viên như tôi.

- Ngoài tính cách của nhân vật Tân, còn điều gì khác ở kịch bản “Biên cương” hấp dẫn anh không?

Diễn viên Thiện Tùng: Đó là những chi tiết thể hiện bản sắc văn hóa, nhịp sống của đồng bào vùng cao. Chúng được cụ thể hóa qua các phân cảnh tái hiện phiên chợ của người Mông, các tập tục sinh hoạt, cách ứng xử của người dân miền biên viễn... Ngoài ra, những chi tiết về sự gắn bó, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau giữa bộ đội biên phòng và đồng bào dân tộc cũng khiến tôi xúc động.

‘Bien cuong’: Nhung mang mau ve chan dung nguoi linh bien phong hinh anh 2Diễn viên Thiện Tùng - gương mặt được "đo ni đóng giày" với những vai chính diện. (Ảnh: ĐLP)

- Từ phố lên rừng, anh có gặp khó khăn gì trong quá trình hóa thân thành một chiến sỹ bộ đội biên phòng không?

Diễn viên Thiện Tùng: Bộ phim nào cũng có những khó khăn riêng và mỗi vai diễn đều có những thử thách nhất định. Trước khi bộ phim bấm máy chính thức, tôi đã đến sống cùng các chiến sỹ bộ đội biên phòng khoảng một tháng để tìm hiểu công việc, cách chiến sỹ hòa nhịp với cuộc sống của đồng bào.

Tôi được các anh hướng dẫn cụ thể về cách mang súng khi đi tuần tra, cách leo núi, băng suối, vượt đèo, cách trò chuyện với đồng bào…

Địa bàn hiểm trở nơi rừng sâu, cao núi, vực thẳm khiến đoàn làm phim gặp khá nhiều khó khăn trong việc di chuyển, đưa các thiết bị máy móc tới địa điểm quay. Phim quay vào mùa Đông, thời tiết vùng núi phía Bắc lạnh buốt, sương giăng khắp nẻo, những con đường, mỏm đá trơn trượt nên lại càng khó khăn cho cả êkíp.

Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm thực tế, chúng tôi càng thấm thía hơn những khó khăn, hiểm nguy mà các chiến sỹ bộ đội biên phòng phải đối mặt. Đổi lại cuộc sống bình yên miền biên viễn là những hy sinh thầm lặng của bộ đội biên phòng.

Dẫu vậy, các chiến sỹ luôn rất lạc quan, yêu đời. Trong suốt quá trình tìm hiểu thực tế cũng như ghi hình bộ phim, chúng tôi không hề bắt gặp những ánh mắt âu lo, sợ hãi, buồn bã hay lời than thở vì cuộc sống nhiều thiếu thốn, vất vả của những chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Bởi vậy, khi vào vai đồn trưởng đồn biên phòng, tôi tập trung vào ánh mắt để qua đó biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật. Trong công việc, nhân vật Tân thể hiện ánh nhìn cương nghị. Trong cuộc sống, ánh mắt phải toát ra được sự ấm áp, bao dung. Đây cũng chính là một trong những yêu cầu tôi tự đặt ra với chính mình.

‘Bien cuong’: Nhung mang mau ve chan dung nguoi linh bien phong hinh anh 3Hình ảnh người lính biên phòng được khắc họa với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong "Biên cương." (Ảnh: ĐLP)

- Đến thời điểm này, khi xem lại “Biên cương,” có điều gì khiến anh cảm thấy tiếc nuối không?

Diễn viên Thiện Tùng: Một trong những điều khiến tôi cảm thấy tiếc nuối nhất chính là việc “Biên cương” chưa thực sự được giới thiệu rộng rãi. Phim hoàn thành từ năm 2017 và mới chủ yếu được chiếu trong các dịp lễ, kỷ niệm.

Ngoài ra, đề tài cuộc sống của chiến sỹ, đồng bào nơi biên giới còn rất nhiều mảng màu thú vị. Tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bộ phim khai thác chất liệu này hơn.

- Trân trọng cảm ơn anh!./.

An Ngọc (Vietnam+)