Bill Gates kêu gọi G20 tài trợ nhiều hơn để nghiên cứu vắcxin COVID-19

Tỷ phú Bill Gates nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là G20 cần duy trì việc tài trợ cho hoạt động nghiên cứu bởi vì việc lây lan dịch bệnh giữa các khu vực chỉ là vấn đề thời gian.
Bill Gates kêu gọi G20 tài trợ nhiều hơn để nghiên cứu vắcxin COVID-19 ảnh 1Tỷ phú Bill Gates. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ phú Mỹ Bill Gates ngày 12/4 đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tài trợ nhiều hơn nữa để nghiên cứu vắcxin ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong cuộc trao đổi riêng với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Bill Gates cho biết mắc dù dịch COVID-19 vẫn chưa ảnh hưởng đến nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình, song các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là G20, cần duy trì việc tài trợ cho hoạt động nghiên cứu trên bởi vì việc lây lan dịch bệnh giữa các khu vực trên thế giới chỉ là vấn đề thời gian.

[Thử nghiệm vắcxin chống COVID-19 của Italy cho kết quả tích cực]

Để ngăn chặn sự lây lan này, họ cần thực hiện 3 biện pháp gồm đảm bảo việc phân phối thích hợp các nguồn như khẩu trang y tế và các bộ xét nghiệm, tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển vắcxin, bào chế và phân phối vắcxin.

Cũng theo tỷ phú Bill Gates, Liên minh vì Đổi mới ứng phó dịch bệnh (CEPI) do Quỹ Bill và Melinda Gates, Quỹ Tín thác và chính phủ của nhiều quốc gia thành lập đang phát triển ít nhất 8 loại vắcxin tiềm năng phòng COVID-19 và dự kiến sẽ có ít nhất một trong số những vắcxin này sẽ sẵn sàng để sử dụng trong vòng 18 tháng tới.

Trong 2 tuần qua, có nhiều nước đã tài trợ cho CEPI, tuy nhiên số tiền tài trợ này chưa đủ và CEPI cần ít nhất 2 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục