Bình Định: Xác định nguyên nhân gây ra các vụ cháy lớn ở KCN Phú Tài

Nguyên nhân chính của các vụ cháy xảy ra tại Khu công nghiệp Phú Tài là do các doanh nghiệp để xảy ra chạm, chập điện trong quá trình sản xuất hoặc để xảy ra các sự cố trong quá trình cấp nhiệt.
Bình Định: Xác định nguyên nhân gây ra các vụ cháy lớn ở KCN Phú Tài ảnh 1Các chiến sỹ dùng thang tiếp cận hiện trường vụ cháy ngày 3/7. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Ngày 4/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã có thông tin chính thức về vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát, thuộc Khu công nghiệp Phú Tài, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) vào ngày 3/7.

Sau khi nhận được tin báo cháy xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát vào lúc 9 giờ 23 ngày 3/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định đã triển khai 4 xe chuyên dụng, 11 xe chữa cháy, cùng 116 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đơn vị huy động thêm các lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành, lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở, gồm: Cảng hàng không Phù Cát, Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, Công ty xăng dầu Bình Định, Tổng Công ty dịch vụ xăng dầu Petrolimex-chi nhánh vận tải và dịch vụ Petrolimex Bình Định, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông Trại Xanh, Công ty cổ phần thương mại Sản xuất Khải Vy Quy Nhơn, Công ty Cổng phần Thương mại Sản xuất Duyên Hải, với tổng cộng 5 xe chữa cháy, 6 xe bồn chứa nước cùng 30 thành viên.

Đến 16 giờ 20 ngày 3/7, đám cháy được khống chế và đến 3 giờ ngày 4/7, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại về tài sản gồm máy móc, đồ gỗ thành phẩm; đồng thời, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và triển khai các giải pháp bảo vệ phần tài sản còn lại của công ty với giá trị lớn.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân chính các vụ cháy xảy ra tại Khu công nghiệp Phú Tài là do các doanh nghiệp để xảy ra chạm, chập điện trong quá trình sản xuất hoặc để xảy ra các sự cố trong quá trình cấp nhiệt.

Khi cháy, ngọn lửa gặp các vật liệu dễ cháy như gỗ, mây, xốp, nệm, vải nên bùng phát nhanh. Trong khi đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ không khống chế kịp thời ngay từ ban đầu, khi lực lượng chuyên nghiệp đến thì thời gian cháy đã lâu, cháy lớn.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bình Định thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp, công ty tại các khu, cụm công nghiệp trong công tác phòng cháy, chữa cháy để kịp thời khắc phục những thiếu sót, tồn tại, các lỗi kỹ thuật dẫn đến cháy. Tuy nhiên, trong thời gian qua, những vụ cháy có quy mô lớn vẫn thường xảy ra tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

[Vụ cháy lớn trong KCN Phú Tài: Cơ bản khống chế được ngọn lửa]

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, từ ngày 15/12/2021 đến 14/4/2022, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ cháy, thiệt hại tài sản ước tính hơn 58 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xảy ra 16 vụ chạm, chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân và cháy rơm, rác làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của nhân dân.

Nguyên nhân chủ yếu là do người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, chủ hộ gia đình chưa quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; chưa có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhất là thiếu thận trọng trong quản lý, sử dụng điện, nguồn nhiệt; các lực lượng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ chưa được quan tâm nên khi có cháy nổ xảy ra, việc cứu người, cứu tài sản và chữa cháy chưa được kịp thời, hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục